ผู้เขียน หัวข้อ: Security Cam หรือระบบโทรทัศน์วงจรปิด คืออะไร  (อ่าน 292 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 153285
    • ดูรายละเอียด
กล้องวงจรปิด คืออะไรบ่อยมากที่คุณได้ยินคำว่า กล้องวงจรปิด หรือคำว่า Zynek CCTV ตามสื่อต่างๆบ้างคนบางครั้งอาจจะยังไม่เคยรู้ ว่ารูปร่างหน้าตามันเป็นเยี่ยงไร มาทำความรู้จักกับระบบกล้องวงจรปิดแล้วก็อุปกรณ์ที่เกี่ยวโยงกับ กล้องวงจรปิดกล้องวงจรปิด หรือ ZynekCCTV ย่อมาจาก Closed Circuit Televisionแสดงว่า ระบบกล้องที่สำหรับใช้ในการส่องดูดาวที่ถ่ายภาพแบบเคลื่อนไหว แล้วส่งกลับมาที่เครื่องบันทึกภาพ (DVR, NVR) เพื่อบันทึกภาพเป็นแบบ ภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวก็ได้ส่วนคำว่าวงจรปิดนั้น มีความหมายว่า คือระบบที่ใช้ “ข้างใน” ซึ่งจะติดตั้งสายนำสัญญาณแล้วก็ตัวกล้องที่สำหรับใช้ในการส่องดูดาวตามจุดต่างๆที่กำหนดซึ่งไม่ได้เชื่อมต่อออกไปสู้ระบบเน็ตเวิร์กข้างนอก จึงมีชื่อเสียงว่าวงจรปิด ทั้งนี้การต่อว่าดตั้งกล้องถ่ายภาพจรวงปิดได้ปรับปรุงไปสู้การเชื่อมต่อสู้อินเตอร์เน็ตกันหมดแล้ว หรือที่เรียกว่าดูออนไลน์นั้นเอง แต่ว่าขณะนี้ก็ยังคงเรียกกันติดปากตามชื่อเดิมว่า “กล้องวงจรปิด”ผลดีที่ได้รับจากการติดตั้งกล้องวงจรปิดจากที่ผ่านมาแล้วนั้น การตำหนิดตั้งกล้องวงจรปิด ก็ได้พิสูจน์ให้ทุกคนได้รู้ถึงข้อดีกันแล้ว นั้นเป็นการที่สามารถนำภาพเหตุการณ์ก่อนหน้าที่ผ่านมามองได้ หรือภาษาประชาชนเรียกว่า ดูย้อนไป“ที่สามารถนำมาเป็นหลักฐานสำหรับการพิสูจน์เรื่องจริงได้”

“นอกจาก ส่วนที่ชอบเยอะที่สุดเลยสำหรับเจ้าของธุรกิจ การตำหนิดตั้งกล้องวงจรปิด ช่วยให้ดูแลธุรกิจที่อยู่ตามสถานที่ต่างๆได้ง่ายดายมากยิ่งกว่าเดิม ด้วยเหตุว่ามีระบบระเบียบจัดแจงที่เรียกว่า CMS (Control Management System) ไม่ว่าจะอยู่ที่แห่งไหนจังหวัดใดก็สามารถมองสถานการณ์ปัจจุบันได้ตลอด 24ชั่วโมง “องค์ประกอบของระบบกล้องวงจรปิด มีอะไรบ้างส่วนของการส่งสัญญาณ ประกอบไปด้วย กล้องถ่ายภาพ(Camera), เลนส์(Lens)ส่วนของการเชื่อมต่อ ประกอบไปด้วย สายนำสัญญาณ(Signal cable)ส่วนของการเก็บบันทึกภาพ ประกอบไปด้วย เครื่องบันทึก(DVR, NVR)ส่วนของการแสดงผล ประกอบไปด้วย จอภาพ(Monitor)

แนวทางเลือกใช้กล้องวงจรปิดความละเอียดของภาพ เริ่มจากตัวกล้องถ่ายรูป ซึ่งจะเรียกว่า 720p(HD), 1080p(Full HD), หรือ เรียกว่า 1MP(หนึ่ง ล้านพิกเซล), 2MP(สอง ล้านพิกเซล) ซึ่งปัจจุบันนี้ความชัดสูงสุดอยู่ที่ 4K หรือ 6MP ต่อมาก็เครื่องบันทึก การถ่ายภาพของ DVR ก็มีให้เลือกใช้อีกว่าอยากได้บันทึกภาพเขยื้อน(VDO) ที่ความละเอียดเท่าไหร่ เป็นต้นว่า 1MP, 2MP จนถึง 6MP กันเลย ดังนี้ก็ขึ้นกับงบประมาณ ยิ่งความละเอียดสูง ก็ยิ่งแพงระยะรูปแบบการทำงานของรังสีอินฟาเรด กล้องถ่ายรูปอินฟราเรดใช้ในการมองภาพเวลากลางคืนหรือที่ๆแสงน้อย กล้องถ่ายภาพแต่ละรุ่นระยะการทำงานของรังสีอินฟาเรดไม่เท่ากัน ต้องมองจากพื้นที่ๆจะนำไปติดตั้งว่าระยะที่ต้องการมองเห็นไกล้เท่าใด ข้อพึงระวังการเลือกกล้องถ่ายภาพอินฟราเรดที่มีระยะใกล้ๆ(20เมตรขึ้นไป) อาจจะเป็นผลให้ภาพขาวสว่างจ้าเกินความจำเป็นในการใช้งานไกลๆใช้ข้างนอกหรือภายใน จำนวนมากกล้องข้างนอก(outdoor) จะกันน้ำได้ดีมากมาย เพราะการออกแบบให้ทนต่อสภาวะภายนอกอาคาร ภายใต้มาตรฐาน IP ตัวอย่างเช่น IP66, IP67 กล้องด้านใน(indoor) จำนวนมากจะเน้นย้ำเรื่องทรง ความงาม ติดตั้งแล้วไม่รู้เรื่องสึกขว้างหูขว้างตา แต่จะกันน้ำไม่ดีเท่ากล้องถ่ายรูปภายนอกระยะภาพ และก็ ขนาดเลนส์ จำง่ายๆขนาดเลนส์น้อย=ภาพจะออกมากว้างแล้วก็ชัดใกล้ | ขนาดเลนส์ ขนาดเลนส์มากมาย=ภาพจะออกมาแคบและชัดไกล ดังเช่น 2.8 mm. 3.6 mm เหมาะสมกับการตำหนิดตั้งในพื้นที่กว้างและก็ใกล้, ได้แก่ 6 mm. 8 mm เหมาะกับการตำหนิดตั้งในพื้นที่ที่ไม่กว้างแต่ไกลฮาร์ดดิสก์ ควรที่จะเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์ที่วางแบบมาสำหรับเพื่อการบันทึกภาพสำหรับกล้องวงจรปิด เช่น ยี่ฮ้อ SEAGATE Skyhawk Surveillance, WD Purple Surveillance ระยะเวลาสำหรับเพื่อการเก็บข้อมูลถ้าหากต้องการที่จะให้บันทึกได้นานขึ้นก็จำต้องเพิ่มฮาร์ดดิสก์ให้มีปริมาตรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆการดูออนไลน์ จัดตั้งกล้องวงจรปิดปัจจุบันจำเป็นต้องมองออนไลน์ฟรีตลอดอายุการใช้งาน ซึ่งแต่ละยี่ฮ้อก็จะมีระบบไว้บริการให้ฟรี ยกตัวอย่างเช่น p2p, cctv cloud การดูผ่านเครื่องไม้เครื่องมือเขยื้อน(มือถือ, smart phone, tablet, notebook)ทดลองดูว่าแอพพลิเคชั่นของยี่ฮ้อที่เราเลือกใช้นั้น เหมาะกับตัวเองไหม เช่น ใช้ง่าย ภาพขึ้นมาแสดงได้รวดเร็ว มองย้อนหลังได้ และก็มีฟังชั่นที่อยากครบไหมระยะประกัน ประกันตัวเครื่องมือ รับรองงานจัดตั้ง เช็คดูอย่างถี่ถ้วนบริการหลังแนวทางการขาย สืบมองเรื่องราวของผู้ขายดูด้วย เพื่อความไม่รู้สึกกลุ้มใจ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Zynekcctv.com

Tags : Zynek,Zynek CCTV