ผู้เขียน หัวข้อ: ส่ง E-mail สมัครงานอย่างไร ให้ พนักงานบุคคล ถูกใจ  (อ่าน 1068 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 153275
    • ดูรายละเอียด
แน่นอนว่าอีเมล์ที่เข้ามายัง HR หรือแผนกบุคคลนั้น มีอีเมล์เข้ามาแต่ละวันเยอะแยะ ซึ่งถ้าคุณส่งอีเมล์ที่ปราศจากความน่าสนใจเข้ามา หรือรายละเอียดไม่ครบ หรือจ่าหัวเรื่องไม่ชัดแจ้งแล้วละก็ อีเมล์ของคุณอาจไม่ถูกเปิดอ่านเลยก็ได้ด้วยเหตุนั้น เพื่อการส่งเมล์ของคุณเป็นมือโปรเยอะขึ้น พวกเราจึงมาบอกเทคนิคสำหรับการเขียนอีเมล์ เพื่อจะพรีเซ็นท์ภาพลักษณ์ที่ดีของคนเขียนในสายตาคนรับ ดังนี้

1.หัวข้อควรจะระบุให้ชัดเจน (Topic) ในส่วนของหัวข้อควรระบุเป้าประสงค์ให้แจ่มกระจ่าง ทุกวันข้าง HR อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอีเมล์เข้ามามากมายและไม่สามารถเปิดดูอีเมล์ได้ทุกฉบับ จึงต้องบอกชื่ออีเมล์ที่อยากได้ส่งให้ชัดเจน และก็น่าสนใจ อย่างเช่น แม้เป็นการสมัครงาน ให้กล่าวว่า “อยากสมัครงานในตำแหน่ง........” หรือถ้าเกิดเป็นนักศึกษาที่ต้องการส่งเมล์เพื่อขอรับพิจารณาฝึกการทำงาน ให้บอกว่า “ขอรับพิจารณาฝึกงานในตำแหน่ง........”

2.ชื่ออีเมล์ใช้ชื่อจริง-นามสกุลเพื่ออีเมล์ดูน่าไว้วางใจแล้วก็เป็นมือโปร อย่างเช่น name.lastname@gmail.comถ้าเป็นอีเมล์ แปลกๆอาจถูกคิดว่าปราศจากความเป็นมือโปรหรือมองไปถึงบุคลิกส่วนบุคคลกันอย่างยิ่งจริงๆ ดังเช่นว่า ihavebigdick@hotmail.com

3.เกรินนำในประเด็นอีเมล์ให้มีประโยชน์ครบบริบรูณ์แล้วก็แจ่มแจ้งไม่ยาวยืด เนื่องจากบางโอกาส HR บางทีอาจไม่ว่างมานั่งอ่านใจความที่มีตัวอักษรมาก ด้วยเหตุว่ามีงานที่ต้องทำอีกหลายแบบแบบนั้นการเขียนเนื้อความในอีเมล์จึงสำคัญมาก เพราะว่าเป็นจุดลำดับที่สองที่ HR จะเปิดอ่าน Resume ในไฟล์แนบของคุณ อย่าลืมกล่าวจบท้ายขอบคุณ หรือก็เลยเรียนมาเพื่อใคร่ครวญด้วยละ บางคนแนบเพียงแค่ไฟล์ Resume แต่ไม่เขียนใจความแนบอะไรมาเลย รู้สึกว่า HR ได้โอกาสที่จะเปิดอ่าน Resume ของคุณไหม?

4.ชื่อไฟล์แนบ ควรจะเขียนชื่อไฟล์ Resumeแนบเป็นชื่อที่ดียกตัวอย่างเช่น Resume_Suvimol ,Certificated_Suvimolแม้คุณตั้งชื่อไฟล์แนบเป็น File01,01 , Resume เนื่องจากมีความเป็นทางการมากกว่า และแน่นอนว่า HR มิได้ดาวโหลดไฟล์ของคุณแค่คนเดียวนะ ยังมีคนอีกหลายคน หากเขาจะกลับมาเปิดดูอีเมล์ของคุณจะทราบได้ยังไงว่าเป็น ไฟล์อันไหนบางครั้งบางคราวเขาอาจมองผ่านไฟล์ของคุณไปเลยก็ได้ และสิ่งที่ยังสำคัญอีกอย่างคือ Resumeที่ดี สิ่งที่ควรจะมีใน Resume มีอะไรบ้าง?

5.ตรวจทานก่อนส่งเมล์ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้เสมอ ฉะนั้นเราควรจะอ่านทวนใจความแล้วก็ดูไฟล์แนบ ก่อนส่ง ถ้าหากส่งไปแล้วกำเนิดความผิดพลาดจะเห็นถึงความไม่เป็นมืออาชีพของพวกเราอีเมล์ที่ควรใช้ในการสมัครงานในตอนนี้อีเมล์ที่เป็นทางการและนิยมใช้ในลัษณะของการสมัครงานเยอะที่สุดเป็นด้านล่างดังนี้


kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 152040
    • ดูรายละเอียด
Re: ส่ง E-mail สมัครงานอย่างไร ให้ พนักงานบุคคล ถูกใจ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 18, 2021, 02:12:33 AM »
คุณมีสไตล์ที่เยี่ยมมาก คุณเป็นคนที่วิเศษมากเหลือเกิน