แหล่งแลกเปลี่ยนข้อมูล Graphic Design, Website, Photography

COLUMNIST => สร้างสรรค์สังคม => ข้อความที่เริ่มโดย: panne rattana ที่ มิถุนายน 13, 2018, 09:50:50 PM

หัวข้อ: เรื่องต้องรู้ SCB EASY แอพฯ Mobile Banking โฉมใหม่ บอกลา ‘การเงิน’ น่าเบื่อ
เริ่มหัวข้อโดย: panne rattana ที่ มิถุนายน 13, 2018, 09:50:50 PM
1. หน้าตาใหม่ (New user interface) : จุดสังเกตแรกของ SCB EASY โฉมใหม่ และน่าจะเห็นได้ชัดที่สุด คือ หน้าตาของแอพพลิเคชั่นที่เปลี่ยนไปจากเดิมแบบผิดหูผิดตา ลบภาพแอพพลิเคชั่นการเงินที่คุ้นเคย ให้ความรู้สึกถึงความเป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้น ตั้งแต่

– ไอค่อนใหม่ ที่เพิ่มมิติลูกเล่นให้กับใบโพธิ์สีเหลืองที่คุ้นตา

– สีสันที่ดูสดใส พร้อมกับการจัดหมวดเมนูที่ดูแตกต่างจากโมบายแบงก์กิ้งแอพพลิเคชั่นทั่วๆ ไป เช่น เพิ่มเมนูเพื่อนและครอบครัวขึ้นมา เพื่อจัดกลุ่มธุรกรรมหรือบัญชีปลายทางของคนที่โอนบ่อย ๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาเข้าทำรายการจากปุ่มทำรายการปกติ

– นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นอื่น ๆ มาช่วยสร้างสีสันให้ผู้ใช้งาน  เช่น เพิ่มรูปโปรไฟล์ หรือปรับเปลี่ยนเมนูโปรดที่ใช้บ่อยได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง

2. ระบบหลังบ้านใหม่ (New Platform) ผ่าน Keyword สำคัญ คือ “รวดเร็ว ปลอดภัย เสถียร รองรับการขยายตัวในอนาคต”  เพราะหัวใจหลักกว่า 80% ของการยกระดับและพัฒนาแอพพลิเคชั่น SCB EASY ในครั้งนี้ คือ “ระบบหลังบ้าน” หรือแพลตฟอร์มใหม่  ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่อยู่เหนือกว่าหน้าตาหรือรูปโฉมที่เปลี่ยนไป

โดยธนาคารได้ลงทุนเพื่อพัฒนาให้ระบบมีความรวดเร็ว ปลอดภัย แข็งแรงเพียงพอที่จะรองรับการเติบโตของจำนวนผู้ใช้งานที่คาดว่าจะแตะหลักสิบล้านในอนาคตอันใกล้  รวมทั้งเพิ่มความคล่องตัวในการพัฒนาบริการใหม่ ๆ อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง  โดยคำนึงถึงความเสถียรในการให้บริการจึงนำเทคโนโลยีแนวหน้ามารองรับการทำงาน  ได้แก่  Backbase  เพื่อพัฒนาเรื่อง Omni-channel experience, เพิ่ม API Gateway เพื่อเตรียมเชื่อมต่อกับช่องทางบริการและพันธมิตรทางธุรกิจต่าง ๆ ในอนาคต

Microservices Architecture โครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่แยกระบบบริการเป็นส่วน ๆ รองรับการขยายบริการที่สามารถเพิ่มเติมฟังก์ชั่นได้อย่างเป็นอิสระ ไม่ซ้ำซ้อน เลือกปรับปรุงเฉพาะส่วนได้ ไม่ต้องรวมทุกอย่างไว้ที่ศูนย์กลางแบบที่ผ่านมา, ใช้ Open Standard Technologies  ที่ดีที่สุดในตลาด เพื่อสร้างความคล่องตัวในการพัฒนา และสุดท้ายคือ Data Analytics Stack ที่เป็นเหมือนสมองของระบบ คอยติดตามการทำงานตลอดเวลา เพื่อเสริมความเสถียร ความปลอดภัย และความง่ายในประสบการณ์การใช้งานต่าง ๆ ของลูกค้า

3. Cardless ATM : แอพพลิเคชั่นโฉมใหม่ของ SCB EASY ในเวอร์ชั่นนี้ ยังเพิ่มเติมฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ๆ เพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และเพิ่มความสะดวกได้มากยิ่งขึ้น  โดยเฉพาะฟังก์ชั่น Cardless ATM  ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นใหม่ที่พร้อม  #เป็นกระเป๋าสตางค์เพื่อคุณ  หมดปัญหาในกรณีฉุกเฉิน ทั้งลืมหรือกระเป๋าสตางค์สูญหาย

โดยลูกค้าสามารถใช้โทรศัพท์มือถือกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม ง่ายๆ เพียงทำรายการผ่านแอพพลิเคชั่น SCB EASY  เพื่อรับรหัส 6 หลัก จากนั้นนำรหัสที่ได้รับไปกดที่ตู้เอทีเอ็มของไทยพาณิชย์ และด้วยจำนวนเครือข่ายตู้เอทีเอ็มที่มากที่สุดในประเทศไทย ฟังก์ชั่น Cardless ATM  จึงเป็นบริการที่ช่วยตอบโจทย์ของลูกค้าจำนวนมากที่มักลืมบัตรหรือกระเป๋าสตางค์ได้เป็นอย่างดี

เรื่องต้องรู้ SCB EASY แอพฯ Mobile Banking โฉมใหม่ บอกลา ‘การเงิน’ น่าเบื่อ คลิ๊กที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=LCUkDaPRRM4