100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

ผู้เขียน หัวข้อ: กินอย่างไร? ให้ปลอดโรคและมีอายุยืนยาว  (อ่าน 89 ครั้ง)

Sodikana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
    • ดูรายละเอียด
 การที่คนเรานั้นอยากมีชีวิตที่ยืนยาวไม่ใช่เรื่องยากเลย สิ่งที่ยากน่าจะเป็นเรื่องของทัศนคติและการเริ่มต้นลงมือปฏิบัติตัวเพื่อให้มีชีวิตที่ยืนยาวต่างหาก  การเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ นั้น จะทำให้เพิ่มพลังชีวิตและส่งผลดีต่อร่างกายแน่นอน อย่างเช่นเวลาที่เราออกกำลังกายจนเหนื่อยหอบ กล้ามเนื้อหัวใจจะบีบปั๊มอย่างแข็งแรงมาก ซึ่งดีต่อการสูบฉีดของหลอดเลือดทั้งเล็กและใหญ่ในร่างกาย...
การรับประทานอาหารก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องใกล้ตัวที่มักจะถูกมองข้าม วันนี้เราเลยมีเรื่องราวดีๆ ที่หลายท่านอาจจะไม่ทันได้คิดถึงมาเล่าสู่กันฟังดังนี้
 1. การดื่มน้ำสะอาด จะช่วยลดสารที่ก่อตัวทำให้เกิดโรคมะเร็ง จากการศึกษาของสถาบันมะเร็งพบว่าน้ำสะอาดจากเครื่องกรองยังจะดีกว่าน้ำจากขวดพลาสติกที่คุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน และพบว่าการเก็บรักษาน้ำในเหยือกแก้วหรือภาชนะสแตนเลสจะดีกว่าการเก็บรักษาในภาชนะพลาสติก นอกจากนี้ยังพบว่าการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ สามารถช่วยลดความเข้มข้นของการขับถ่ายปัสสาวะและลดมะเร็งที่อาจเกิดกับกระเพาะปัสสาวะได้อีกด้วย
 2. การหมักเนื้อสัตว์ก่อนการปรุงอาหาร โดยปกติการทำอาหารประเภทปิ้งย่างนั้น หากไหม้หรือมีเศษสีดำของการเผาถ่านติดอยู่จะทำให้ก่อเกิดมะเร็งได้ ดังนั้นหากทำการปิ้งย่างอาหาร อ้างอิงจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัย Kansas พบว่าการหมักเนื้อสัตว์เหล่านั้นก่อนการปิ้งย่างอย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง จะสามารถลดสารก่อมะเร็งจากการปิ้งย่างได้ถึง 87% เลยทีเดียว
 นอกจากนี้หลายท่านที่กังวลเกี่ยวกับเรื่องการรับประทานอาหารแล้วเกิดเป็นไขมันสะสมอยู่ตามหน้าท้อง ต้นแขนหรือต้นขา แนะนำให้พิจารณาดูหน้าท้องตัวเองว่าเริ่มสะสมมากเกินไปหรือยัง โดยลองยืนตัวตรงหลังพิงกำแพงแล้วเหลือบตาดูปลายเท้า เมื่อไรที่มองไม่เห็นปลายเท้าตัวเองแล้วแสดงว่าหน้าท้องของคุณสะสมไขมันมากเกินไปแล้ว ลักษณะแบบนี้แนะนำให้พิจารณาการรับประทานอาหารให้มากขึ้นกว่าเดิม เช่น
    รับประทานอาหารให้ครบถ้วน 5 หมู่และหลากหลาย โดยความหลากหลายนี้อาจเน้นไปที่ผักและผลไม้ ซึ่งจะทำให้เราได้รับสารอาหารประเภทวิตามินและเกลือแร่อย่างครบถ้วน
    เน้นอาหารประเภท ต้ม นึ่ง ย่าง แทนการผัด ทอด หรือแกงกะทิต่างๆ
    หลีกเลี่ยงอาหารทะเล หรือเนื้อสัตว์ติดมัน หรืออาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น หนังไก่ หนังหมู ปลาหมึกยักษ์ เครื่องในสัตว์ เป็นต้น