เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

วัฒนธรรมป้ายแขวนคอของนักศึกษา Freshy สงสัยว่าเวลาไปไหนมาไหนตามสถานที่สาธารณะทำไมจึงต้องแขวนป้ายชื่ออยู่ตลอดเวลา
เขียนโดย ตี๋น้อย | 01 กันยายน 2557 เวลา 01:45:44 น. | ผู้เข้าชม 3829 ครั้ง

ขอออกตัวก่อนนะครับ เรื่องนี้เป็นกรณีศึกษา........มองต่างมุมเพื่อมุมมองใหม่ 

พอดีได้มีโอกาสไปนั่งชิวๆ กินหมูกะทะที่ร้านหมูกะทะแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นร้านที่อยู่ในย่านของร้านค้าตลาดนัดยามเย็น  มีคนนำของมาวางขายกันเยอะแยะ พอไปถึงร้านก็ทำการเลือกโต๊ะ ซึ่งผมก็เป็นคนที่ชอบดูบรรยากาศรอบข้างอยู่แล้ว เลยเลือกโต๊ะที่อยู่ริมทางเดิน หลังจากนั้นก็นั่งรับประทานอย่างเอร็ดอร่อยเพลินจิตมาก ด้วยนิสัยที่เป็นคนชอบสังเกตก็เลยแอบเห็นว่าที่ตลาดนัดแห่งนี้มีคนเดินเที่ยวเล่นจับจ่ายซื้อของจำนวนมาก  ส่วนใหญ่ก็เป็นนักศึกษาเพราะว่าอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยและใกล้แหล่งที่พักของนักศึกษา จริงๆแล้วดูไปมาก็ไม่มีอะไรแปลก แต่ที่แอบสังเกตเห็นคือ เห็นเด็กนักศึกษาปีหนึ่งคนหนึ่งกำลังก้มเลือกซื้อของอยู่อย่างเพลิดเพลิน (ทำไมถึงรู้ว่าเป็นนักศึกษาแถมยังรู้ว่าปีหนึ่งด้วย ลองอ่านต่อไปหนะ) พอเธอคนนั้นยืดตัวเงยหน้าขึ้น ทันใดนั้นป้ายชื่อที่เธอแขวนคอก็เกี่ยวเข้ากับขอบโต๊ะวางสินค้า จึงทำให้เกิดข้อสงสัยเปิดประเด็นแว็บเข้ามาในหัวว่า "ทำไมต้องมีวัฒนธรรมป้ายแขวนคขอของนักศึกษา Freshy" นอกสถานศึกษา

หลังจากนั้นผมก็นั่งทานต่อไปอยู่นานพร้อมกับสังเกตประเด็นนี้ไปเลื่อยๆ จึงทำให้รู้ว่าในตลาดแห่งนี้มีนักศึกษาแขวนป้ายเยอะมาก มีทั้งขนาดเล็กประมาณครึ่งกระดาษ A4 (ผมว่าก็ไม่เล็กหนะ) จนไปถึงขนาด A4 เต็มแผ่นพร้อมทั้งเคลือบพลาสติกใสอย่างดี ในนั้นมีข้อความที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่คณะที่นักศึกษาคนนั้นสังกัดอยู่ บางคณะก็แค่มีชื่อเล่นกับรหัสตัวย่อสองสามตัว บางคณะมีครบเลยผมไม่แน่ใจว่ามีอะไรบ้าง แต่เห็นตัวหนังสือเพียบ ผมมองอยู่ไกลเลยอ่านไม่ออก ยังเป็นห่วงอยู่ว่าจะมีชื่อนามสกุลจริงหรือเปล่า  แม้แต่รายละเอียดส่วนตัวมากน้อยแค่ไหน

เมื่อลองนั่งวิเคราะห์แล้ว เลยได้พบว่ามันมีสิ่งที่ทำให้การแขวนป้ายค้องคอในที่สาธารณะเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงคือการแขวนป้ายนั้นอาจก่อให้เกินอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด เอาแค่เวลาที่ผมนั่งทานอาหารพร้อมสังเกตอยู่ตอนนั้น ที่เห็นก็คือป้ายนั้นไปเกี่ยวกับโต๊ะหรือแผงแขวนเสื้อผ้า แม้แต่ไปเกี่ยวกับผู้คนที่เดินสวนไปสวนมาเบียดเสียดเป็นต้น อาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยไม่น่าเป็นอันตรายอะไรมากมายแต่มันก็เกิดขึ้นจริง รวมไปถึงป้ายที่มีขนาดใหญ่เกินไป อย่าลืมว่าป้ายนั้นเคลือบด้วยพลาสติก ซึ่งจะมีความแข็งและคมพอที่จะบาดผิวทำให้เกิดแผลได้ แถมบางคณะได้ดีไซน์ให้เป็นรูปร่างที่มีขอบมุมที่แหลม เมื่อเกิดการสะบัดหรือมีลมแรงพัดมาทำให้ป้ายเหล่านั้นปลิวไปโดนคนข้างหลัง เช่นเวลาขับจักรยานยนต์แบบมีคนซ้อนท้าย ถ้าป้ายที่มีความแหลมคมสะบัดไปโดนตาคนข้างหลังขึ้นมาอาจจะเกิดปัญหาที่ไม่คาดดิดได้

ส่วนป้ายที่มีรายละเอียดของนักศึกษาท่านนั้นจำนวนมาก ผมไม่แน่ใจหนะว่าใส่ข้อมูลอะไรลงไปบ้าง แต่สิ่งที่ผมเป็นห่วงคือถ้ามีรายละเอียดส่วนตัว เช่นชื่อสกุลจริง ที่อยู่ เบอร์โทร หรือแม้แต่เรียนคณะอะไร เอกอะไร ข้อมูลเหล่านี้น่าจะเป็นความลับ จะใช้บอกคนอื่นก็เมื่อจำเป็นเท่านั้น การประกาศให้บุคคลทั่วไปรับทราบอย่างเปิดเผยอาจเปิดโอกาสให้มิจฉาชีพเอาไปใช้งานได้ง่าย บางคนอาจบอกว่าถ้าพวกมิฉาชีพมันจะทำมันก็หาข้อมูลได้อยู่แล้ว ซึ่งนั้นมันก็ไม่ผิด แต่มันก็ยังดีกว่าเราประกาศเอง แถมเขารู้ว่าข้อมูลนี้เป็นของใคร ตัวตนคือใคร ซึ่งทุกวันนี้มิชฉาชีพที่ใช้ข้อมูลเพื่อไปกระทำผิดก็เป็นข่าวเยอะแยะไป เช่นแอบอ้างว่าเป็นเพื่อนคนนั้นคนนี้เพื่อขอยืมเงินจากญาติผู้เสียหายคนนั้น หรือเอาชื่อไปแอบอ้างเป็นชื่อของตัวเองไปทำเอกสารทางราชการเพื่อเอาไปกระทำความผิด เป็นต้น

และที่สังเกตนอกจากความปลอดภัยแล้ว จะเห็นว่าบางครั้งมีชาวต่างชาติบางคนมองแล้วเกิดข้อสงสัยว่าเขาแขวนป้ายทำไม เพราะชาวต่างชาติบางคนเมื่อเขาเห็นป้ายแบบนี้ส่วนใหญ่เขาจะเข้าใจว่าคนๆ นั้นทำกิจกรรมอะไรบางอย่าง เช่นเล่นดนตรีเปิดหมวก หรือเดินรณรงค์เรียกร้องอะไรสักอย่าง ฯลฯ อันนี้อาจจะไม่มีผลอะไรมากนัก แต่ส่วนตัวผมมันเป็นภาพลักษณ์อย่างนึงของคนไทยเนอะ พยายามอย่าให้คนต่างชาติมีข้อสงสัยและเอาไปคิดวิเคราะห์ หรือมองเราในภาพลบผมว่าน่าจะดีกว่า จริงไหม

ที่ผมออกมาเตือนหรือเขียนบทความนี้ ใช่จะบอกว่าวัฒนธรรมนี้ไม่ดี หรือไม่เห็นด้วย แต่การที่ทำอะไรมากเกินความจำเป็นบางครั้งมันก็อาจจะส่งผลกระทบกลับมาแบบไม่ได้ตั้งใจ บางครั้งการมองอีกมุมก็ทำให้เกิดความคิดอะไรใหม่ๆ ขึ้น ใช่ว่าผมจะไม่เคยแขวนป้ายแขวนคอแบบนี้มาก่อน ผมก็เคยผ่านการเป็นนักศึกษา แต่เมื่อก่อนนานมาแล้ว (แก่แล้ว อิอิ) ป้ายจะขนาดเล็ก มีแค่ชื่อเล่นและตัวย่อคณะ เพื่อทำให้รุ่นพี่ทราบว่าอยู่คณะอะไร ชื่ออะไร จะได้จดจำกันได้เร็วขึ้น สร้างมิตรภาพในสถานศึกษาและจะแขวนอยู่ในแต่มหาวิทยาลัย หรือทำกิจกรรมของมหาวิทยาลัยเท่านั้น เวลาออกไปอยู่ในที่สาธารณะที่ไม่ใช่สถานศึกษาของตัวเองหรือไม่ใช่กิจกรรมของทางมหาวิทยาลัยก็จะไม่แขวน เพราะเห็นว่าจริงๆ แล้วก็ไม่จำเป็นอะไรมาก

หลายๆ คนที่อ่านมาถึงตอนนี้อาจจะมองว่าบทความนี้ คนเขียนคิดมากไปหรือเปล่า คิดเยอะไปไหม มันคงไม่อันตรายขนาดนั้นมั้ง ซึ่งผมก็บอกเลยว่าคิดและป้องกันมันดีกว่าวัวหายแล้วล้อมคอกแบบเรื่องอื่นๆ ที่คนไทยเห็นกันจนชินตา มีหลายเรื่องที่พอเกิดเรื่องแล้วถึงออกมาเห็นค่าจริงไหม

บทความ แนะนำ

10 วิธีในการคิดต่างตามแบบแอปเปิล จากความสำเร็จของบริษัทแอปเปิล ทำให้หลายฝ่ายสงสัยและต้องการทราบว่า เบื้องหลังความสำเร็จและแนวคิดในแบบแอปเปิลนั้นเป็นอย่างไรรู้สู้ flood ตอนที่ 9 ตั้งหลัก หลังน้ำลด มาดูกันว่าเมื่อน้ำลด เราจะกู้บ้านตัวเองกลับมาได้ยังไง ตั้งแต่เตรียมสติก่อนเปิดประตูบ้าน เตรียมตัวทำความสะอาดความทะนงตนของแมลงวัน นิทานเรื่องเล่าที่จะช่วยในการสอนเราให้รู้จักใช้ชีวิต อ่านแล้วรู้สึกสนุกและเป็นประโยชน์ดี เลยเก็บเอามาให้ลองอ่านเล่นๆ กันจบม.3 เลือกเรียนต่อสายอาชีพหรือสายสามัญดี จบมอต้นเลือกเรียนต่อสายไหนดี คำแนะนำดีๆจากความรู้พื้นๆ ไม่ใช่นักวิชาการ แต่อยากแนะนำน้องๆ เพราะผ่านมาจากประสบการณ์ตรงของชีวิตเกียร์ออโต้ ใช้อย่างไรให้ถูกวิธี ทำความเข้าใจกับเกียร์ออโต้ สอนวิธีและเทคนิคการใช้งานรถยนต์ที่มีเกียร์ออโต้ให้ถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยและรักษาเกียร์ออโต้
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook