เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

Canon 650D กับ 600D อันไหนคุ้มค่ากว่า กลับมาอีกครั้งกับบทความที่เกี่ยวกับการนำกล้องรุ่นใหม่มาเปรียบเทียบกับกล้องรุ่นก่า หรือรุ่นรองลงมาว่าซื้อรุ่นไหนคุ้มค่ากว่ากัน
เขียนโดย 100Y Design | 03 ธัันวาคม 2555 เวลา 14:11:55 น. | ผู้เข้าชม 3955 ครั้ง

เปรียบเทียบ Canon EOS 650D กับ 600D อันไหนคุ้มค่ากว่า 

          กลับมาอีกครั้งสำหรับบทความที่เกี่ยวกับการนำกล้องรุ่นใหม่มาเปรียบเทียบกับกล้องรุ่นเก่าหรือรุ่นรองลงมาว่า ถ้าจะซื้อกล้องสักตัว รุ่นไหนน่าจะคุ้มค่า คุ้มราคามากกว่ากัน  วันนี้จะเอากล้องที่ตอนนี้มีผู้นิยมถามกันมากว่า ถ้าจะซื้อกล้องของ Canon EOS ระหว่าง 650D กับ 600D  รุ่นไหนจะคุ้มค่ามากกว่ากัน   650D  เป็นเทคโนโลยีใหม่ ประมวลผลเร็วกว่าที่สำคัญยังติดกระแสของหน้าจอทัชสกรีน ดูแล้วไฮโซมากๆ แต่ราคาก็ไม่ใช่เล่น เมื่อเทียบกับ 600D  ที่ดูแล้วก็ยังไม่ตกรุ่น คุณสมบัติก็ยังโอเคอยู่  ราคาก็ย่อมเยา  ทำให้สองจิตสองใจว่าจะเลือกรุ่นไหนดีนะ

          ก่อนอื่นเรามาดูความแตกต่างของสองรุ่นนี้ดูก่อนว่า 
Canon 650D ได้มีการเพิ่มคุณสมบัติอะไรที่ต่างจาก Canon 600D บ้าง  ขออธิบายแบบบ้านๆ จะได้เข้าใจง่ายๆ บอกอธิบายเป็นข้อๆ เลยนะครับ ส่วนเรื่องคุณสมบัติแบบลึกๆ เน้นๆ เกี่ยวกับ  Canon 650D ก็คงหาอ่านตามเว็บไซต์ต่างๆ ได้ไม่ยาก ซึ้งเราจะไม่เอามาพูดให้ยืดเยื้อ เพราะประเดนของเราคือรุ่นไหนคุ้มกว่ากัน  ไม่ได้มา Preview 650D โดยเฉพาะ

         1.  Hybrid CMOS ของ  Canon 650D  ออโต้โฟกัสที่ฉลาดขึ้น โดยพัฒนามาให้เหมาะทั้งการถ่ายภาพนิ่ง และ Video ช่วยให้การโฟกัสมีประสิทธิภาพและเร็วขึ้นกว่า Canon 600D
         2. Canon 650D ใช้ DIGIT 5 ตัวใหม่ของ Canon ซึ่งมันต้องดีกว่ารุ่นเก่าอย่างแน่นอนอยู่แล้วในทางทฤษฎี  ทำงานได้เร็วขึ้น โฟกัสเร็วขึ้น ประมวลผลดีขึ้น  แต่พอใช้งานจริงคงไม่มีใครรู้สึกเท่าไรว่ามันดีกว่าของเก่าอย่างไร จริงไหม ?
         3. ระบบโฟกัส 9 จุดของ  Canon 650D  เป็นแบบ Cross-type หรือการโฟกัสทั้งแนวตั้งและแนวนอนพร้อมกันเต็มทั้ง 9 จุด เหมือน 60D แต่ใน Canon 600D โฟกัสได้ 9 จุดเหมือนกัน แต่จะมี Cross-type ที่จุดตรงกลางเท่านั้น  อีก 8 จุดรอบๆ จะ โฟกัดเพียงแนวเดียว คือแนวตัว หรือแนวนอน ดูได้จากรูปสี่เหลี่ยมของโฟกัสที่ 8 จุดรอบๆ เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า (แนวโฟกัสจะเป็นไปตามรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้านั้น) แต่โฟกัสตรงกลางเป็นสีเหลี่ยมจัตุรัส (Cross-type)
         4. กลไกการเปิดปิดชัตเตอร์รูปแบบใหม่ เป็นระบบลั่นไกชัตเตอร์ใหม่ ที่ทำให้สามารถเปิดปิดรูรับแสงได้ที่อัตรา 5 รูปต่อวินาที  ซึ่งเมื่อเทียบกับตัวเดิม 600D จะอยู่ที่ 3.7 รูปต่อวินาที และจากการที่ 650D  เป็นระบบลั่นไกชัตเตอร์ใหม่นั้น  ทำให้มีการเพิ่มการถ่ายในโหมดซ้อนภาพเพื่อลบ Noise ขึ้นมาด้วยครับ (คือกรณีที่มีการถ่ายภาพแบบใช้ ISO สูงๆ จะใช้วิธีการถ่ายรูปเดียวกันหลายๆรูป และนำเอาค่าเม็ดสีมาเฉลี่ยกันเพื่อทำการลดปริมาณ Noise) แต่จะได้ภาพที่เราต้องการหรือเปล่าอันนี้ต้องไปลองเอง
         5. Canon 650D  มี ISO 100-12800 (25600 with boost) อันนี้คงไม่ต้องอธิบายมาก แต่ 600D มี ISO 100-6400
         6. Canon 650D หน้าจอ LCD ขนาด 3 นิ้ว 1,040,000 pixels พลิกหมุนได้ เหมือนกับ 600D ต่างกันที่ 650D  Touch screen ได้
         7. Canon 650D มีไมโครโฟนในตัวลักษณะ Stereo
         8. Canon 650D เก็บข้อมูลภาพเคลื่อนไหวเป็นแบบ H.264 Motion JPEG ทำให้เก็บข้อมูลได้มากกว่าเดิน ในพื้นที่ของหน่วยความจำเท่าเดิม
         9. Canon 650D  เชื่อมต่อไร้สาย WiFi เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน  ไม่ต้องต่อสายลิ้งให้ยุ่งยากเหมือน 600D


         เมื่อเปรียบเทียบข้อแตกต่างแล้ว ทำให้ใครหลายๆ คนถึงกับตาโตตื่นตาตื่นใจกับ Canon  650D ที่มีคุณสมบัติเหนือกว่า Canon 600D โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับระบบ Touch screen ถ้าได้มาครอบครองจะทำให้ดูไฮโซมากๆ แต่ถ้าถามกลับไปว่า สิ่งที่เจ้า Canon  650D ได้พัฒนามาให้นั้นมีความจำเป็นสำหรับผู้ใช้งานมากน้อยเพียงใด และที่สำคัญมันคุ้มกับราคาที่ต้องจ่ายเพิ่มไหม ลองมาดูกัน

         ก่อนอื่นเราต้องแยกประเภทการใช้งานของกล้องทั้งสองรุ่นนี้ก่อนว่ามันมีความสามารถในการทำอะไรได้บ้าง แน่นอนเราสามารถแบ่งลักษณะการใช้งานเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือใช้ในการถ่ายภาพนิ่ง ซึ่งส่วนใหญ่เราซื้อกล้องประเภท DSLR ก็เพื่อการถ่ายภาพนิ่งเป็นหลักอยู่แล้ว ส่วนความสามารถอีกประเภทคือการถ่ายวีดีโอ ซึ่งระยะหลังๆ กล้องในตระกูล DSLR  ก็ได้มีการพัฒนาการถ่ายวีดีโอมากขึ้นเลื่อยๆ  ยิ่งถ้าเป็นรุ่นสูงๆ เช่น 60D ขึ้นไป สามารถนำมาใช้แทนกล้องถ่ายวีดีโอตัวใหญ่ๆ ได้เลย ทั้งสะดวกต่อการพกพา ใช้งานง่าย  และเมื่อเราดูคุณสมบัติของ Canon  650D ที่แตกต่างจาก Canon  600D แล้ว พอจะสรุปได้ว่า  650D ได้มีการพัฒนาไปทางด้านการใช้งานในรูปแบบของการถ่ายวีดีโอมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น ระบบออโต้โฟกัดขณะถ่ายวีดีโอซึ่งน่าจะมีมาตั้งนานแล้ว  หรือความเร็วในการโฟกัดภาพ เพราะถ้าใช้กล้องในการถ่ายวีดีโอ แล้วกล้องของเราโฟกัดภาพช้าเกินไปมันก็คงจะไม่ดีแน่ แต่ถ้าเป็นการถ่ายภาพนิ่ง  ช้านิดช้าหน่อยคงไม่มีปัญหา เพราะอย่างไรแล้ว เราก็จะต้องใช้เวลาในการเลงภาพ  หามุม  หาแสง กว่าจะถ่ายได้ก็ช้าพอสมควรแล้ว โฟกัสจะช้าอีกหน่อยก็คงจะไม่ปัญหามากนัก แต่ถ้ากล้องโฟกัสเร็วได้ก็ดีกว่าอยู่แล้ว

         ต่อมาเรื่อง DIGIT 5 ทำให้การประมวลผลของกล้องเร็วขึ้น กล้องทำงานได้เร็วขึ้น โฟกัดเร็วขึ้น บันทึกภาพเร็วขึ้น เหตุผลพวกนี้ก็ยังสนับสนุนเรื่องการถ่ายวีดีโอเช่นเคย เพราะไฟล์ในการถ่ายวีดีโอนั้นค่อนข้างจะใหญ่กว่าไฟล์ภาพนิ่งอยู่แล้ว  ยิ่งถ้าต้องการภาพที่มีความคมชัดดีขึ้นกว่ากล้องรุ่นเก่าๆ จึงจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีที่ทำงานได้เร็วขึ้นมารองรับอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการถ่ายภาพนิ่ง ถ้ากล้องประมวลผลได้เร็ว ทำงานเร็ว ก็เป็นเรื่องดีแน่นอน แต่ก็ยังไม่เคยเห็นคนที่ใช้กล้อง DSLR รุ่นเก่าๆ บ่นเรื่องกล้องประมวนผลช้า จนทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องน่าเบื่อ  เห็นมีแต่เวลาได้ถือกล้องถ่ายภาพเมื่อไร ก็เมามันส์กับการถ่ายภาพเหมือนๆ กันทุกคน จริงไหม 

         ระบบโฟกัส  Cross-type 9 จุด และถ่ายภาพเร็วต่อเนื่อง 5 รูป ต่อวินาที ของ Canon 650D ที่เหนือกว่า Canon 600D ที่ถ่ายได้ 3.7 ภาพต่อวินาที อันนี้สิที่น่าสนใจสำหรับการถ่ายภาพ เพราะบางครั้งเราต้องการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องกับวัตถุที่เคลื่อนที่ การถ่ายได้ไว ได้เร็วย่อมเป็นผลที่ดีกว่า แต่ส่วนใหญ่ผู้ที่เห็นประโยชน์ในส่วนนี้ก็คือนักถ่ายมืออาชีพ  ส่วนมือสมัครเล่นอย่างเราๆ ก็ยังไม่ถึงกับว่ามีความจำเป็นมากนัก และคุณสมบัติอีกอย่างที่จำเป็นต่อการถ่ายภาพ คือ ISO ซึ่งตัว 650D ก็ให้มาสูงเป็นที่หน้าพอใจ ทำให้การถ่ายในที่มืดทำได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่เรื่องจะมี Noise มากหรือน้อยเดียวต้องลองมาดูกันอีกที

         หลังจากนี้คุณสมบัติที่เหลือไม่ว่าจะเป็นไมโครโฟนแบบ Stereo หรือเก็บข้อมูลภาพเคลื่อนไหวเป็น H.264 Motion JPEG ก็สามารถบ่งบอกได้ว่า 650D มีแนวคิดในการพัฒนาเพื่อการถ่ายภาพเคลื่อนไหวโดยเฉพาะ แม้แต่ Touch screen ที่เป็นตัวฮือฮาของกล้องรุ่นนี้ก็ตาม  สุดท้ายแล้วเวลาถ่ายภาพนิ่งก็ต้องเอากล้องมาแนบที่ตาก่อนถ่ายเหมือนเดิม ถ้าเราใช้วิธีถ่ายแบบ Touch screen มันคงทำได้ลำบากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นขนาดของกล้องที่หนัก ถือมือเดียวถ่ายคงจะได้ภาพสั่นน่าดู หรือมีใครหลายคนบอกว่า Touch screen  จะทำให้เลือกเมนูได้ง่ายและรวดเร็ว ลองคิดให้ดีว่ามันเร็วกว่าการใช้ปุ่มกดธรรมดาจริงหรือ จากที่เวลาจะถ่ายภาพนิ่งก็แค่เอากล้องมาแนบตา แล้วนิ้วมือสัมผัสปุ่มต่างๆ ปรับค่าปุ๊บถ่ายปับ หรือซูมภาพแล้วถ่ายได้เลย แต่เจ้า 650D กับต้องยกกล้องมาหงายแล้วใช้นิ้วจิ้มที่หน้าจอสัมผัส  อีกทั้งจะต้องซูมที่เลนส์ สำหรับคนชอบดีไซน์ภาพถ่าย พอตั้งค่าเสร็จก็เอาแนบตาอยู่ดีเพื่อถ่ายภาพ ถ้าแบบนั้นเราซื้อกล้องดิจิตอลคอมแพคไม่ดีกว่าหรือ? เบากว่า พกพาง่าย หน้าจอ Touch screen ก็ทำงานได้เร็วกว่า 650D อย่างเห็นได้ชัด คุณลองคิดดูว่าเราซื้อกล้อง DSLR มาเพื่ออะไร ซึ่งมันก็มีขนาดใหญ่และหนักอยู่แล้ว เป็นเพราะเราชอบฟิวในการถ่ายเหมือนมือโปรแนบตาเลงถ่ายใช่ไหม?  ชอบที่มีปุ่มกดได้สะดวก เพียงแค่ตาแนบกล้องนิ้วปรับค่าถ่ายได้เลยใช่ไหม?  ชอบความเร็วในการโฟกัสที่ควบคุมด้วยตัวเองใช่ไหม?  แล้ว ตัว Touch screen มีไว้ทำไม?  


แต่ว่าเจ้าตัว Touch screen ของ 650D ก็ยังมีประโยชน์อย่างมากกับการถ่ายวิดีโอ เพราะจะง่ายต่อการเลือกโฟกัส อยากโฟกัสจุดไหน ก็เอานิ้วจิ้มจุดนั้นได้เลย สะดวกมากๆ

         ดังนั้นสรุปได้ว่า ใครที่กำลังคิดจะซื้อกล้องสักตัวที่กำลังลังเลระหว่าง Canon 650D กับ Canon 600D ว่าตัวไหนจะคุ้มกว่ากัน อันนี้ต้องอยู่ที่จุดประสงค์การใช้งาน ถ้าเน้นเรื่องถ่ายวีดีโอก็   Canon 650D ไปเลย เพราะขนาดผมเองยังสนใจ  แต่ถ้าเน้นถ่ายรูปมากกว่า Canon 600D ก็น่าจะโอเคมากว่า แล้วอาจมีคนถามว่า ก็ซื้อ 650D ไปเลยไม่ดีกว่าเหรอ ทำได้ทุกอย่างเลย ซึ่งเหตุผลนี้ก็จริง แต่อย่าลืมว่าหัวข้อของเราพูดถึงความคุ้มค่า คุ้มกับเงินที่จะซื้อ  แต่ถ้ามีตัง เงินเหลือๆ ก็เอาไปเหอะ 650D  แต่อย่าลืมนะครับว่า กล้อง DSLR ไม่ได้จบตรงที่ตัวกล้องนะ ไหนจะเลนส์  ไหนจะอุปกรณ์เสริมอีกมากมาย ที่ต้องใช้เงินซื้ออีก อย่างน้อยๆ เอาราคาส่วนต่างของสองรุ่นนี้คงประมาณ 4-5 พันไปซื้อขาตั้งกล้อง สายกดชัตเตอร์ หรือกระเป๋ากล้องสวยๆ สักลูก หรือแม้กระทั้งเลนส์ Fix มือสองราคาถูกๆ ก็ยังดี

ทั้งหมดนี้เป็นการสรุปโดยการหาข้อมูลจากที่ต่างๆ แล้วเอามาสรุปให้อ่านกัน ถูกผิดประการใดช่วยคอมเม้นบอกด้วย ถ้าข้อมูลผิดเพี้ยน หรือความคิดของผมผิดหลักการก็แย้งมาได้ จะได้แก้ไข  แต่ถ้าข้อมูลเหล่านี้ถูกต้องก็ช่วยสนับสนุน โพสบอกด้วย เพื่อจะได้ทราบผลของการเรียบเรียงบทความ และเป็นกำลังใจในการรวบรวมข้อมูลมาให้อ่านอีก
ถ้าไม่มีใครแสดงความคิดเห็นทำให้ไม่รู้ว่าที่เขียนไปมันโอเคแค่ไหนครับ
Tag »  Canon 650D  Canon 600D 

บทความ แนะนำ

6 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเลนส์ สาระน่ารู้เกี่ยวกับเลนส์กล้องดิจิตอล ก่อนเลือกซื้อมาใช้งานให้เหมาะสมกับความต้องการ เลนส์แบบไหน ประเภทไหนเหมาะถ่ายภาพแบบใดเก็บกล้องอย่างไร ไม่ให้จากไปก่อนวัยอันควร มาดูวิธีการเก็บกล้องให้ปลอดภัย ใช้งานได้นานๆ กล้องแต่ละตัวราคาก็ไม่ใช่ถูก ทำอย่างไรให้อายุการใช้งานคุ้มกับราคาที่ต้องเสียไปCanon 600D กับ Nikon D5100 เห็นมีคนสงสัยคุณภาพระหว่างสองรุ่นนี้ ก็เลยไปหาข้อมูลมาให้อ่านกัน ลองเปรียบเทียบดูกันเองนะ เป็นข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เอามาฝากกันเทคนิคการถ่ายภาพดอกไม้ (กล้วยไม้) อาจจะมีเทคนิคที่เป็นทางการเยอะแยะเกี่ยวกับการถ่ายดอกไม้ พอดีไปเจอบทความนี้ อ่านเข้าใจง่าย ไม่หลักการให้จำเยอะเลยเอามาฝากกันเทคนิคการเลือกซื้อฟิลเตอร์ UV ฟิลเตอร์ UV ถือเป็นฟิลเตอร์ที่มีการใช้งานมากที่สุด ทำให้ภาพถ่ายมีสีสันใกล้เคียงกับที่ตาเห็นมากที่สุดดั้งนั้นการเลือกจึงสำคัญ
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook