เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

Nikon Photo Contest 2012-2013 นิคอนเปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมโครงการประกวดภาพถ่าย Nikon Photo Contest ประจำปีพ.ศ. 2555 – 2556
เขียนโดย 100Y Design | 23 พฤษจิกายน 2555 เวลา 13:32:29 น. | ผู้เข้าชม 3782 ครั้ง

Nikon Photo Contest  2012-2013


กรุงเทพฯ – นิคอน ประกาศรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมโครงการประกวดภาพถ่าย Nikon Photo Contest ประจำปีพ.ศ. 2555 – 2556 โดยเปิดรับผลงานตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2555 ถึงวันที่  28 กุมภาพันธ์ 2556 ผ่านทาง http://www.nikon-photocontest.com/


โครงการประกวดภาพถ่าย “Nikon Photo       Contest' (NPC) เป็นชื่อใหม่ที่ใช้แทนชื่อโครงการเดิม 'Nikon Photo Contest International' (NPCI) จัดขึ้นโดยนิคอน ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2512 โดยมีเป้าหมายเพื่อ 'ส่งเสริมวัฒนธรรมการถ่ายภาพโดยเปิดเวทีให้ช่างภาพจากทั่วโลก ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ได้พบปะและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน'  
สำหรับการประกวดในปีนี้ นับเป็นครั้งที่ 34 นิคอนได้ปรับรูปแบบการแข่งขัน ในหลายด้าน โดยเฉพาะการเพิ่มรางวัลประเภทภาพเคลื่อนไหว ขณะนี้กำลังเปิดรับผลงานภาพถ่าย 4 ประเภท ได้แก่ ภาพเดี่ยว (Category A), ภาพชุด (Category B ซึ่งประกอบด้วยภาพถ่ายเป็นชุด 2-5 ภาพ), ภาพเคลื่อนไหว (Category C ซึ่งเป็นไฟล์วิดีโอความยาว 45 วินาที) และภาพนิ่งเคลื่อนไหว หรือ Motion Snapshot (Category D) ทั้งนี้ ใน Category D ภาพที่ส่งเข้าประกวดจะต้องเป็นภาพนิ่งเคลื่อนไหว (Motion Snapshot) ที่รวมภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวไว้ด้วยกัน และถ่ายด้วยกล้องนิคอน วัน ซึ่งเป็นกล้องดิจิตอลที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้
 
คณะกรรมการตัดสินในครั้งนี้ประกอบด้วยช่างภาพชื่อดังที่มีผลงานโดดเด่นในระดับโลก ผู้ซึ่งจะคัดเลือกผลงานชั้นยอดรวม 54 ผลงานเพื่อรับรางวัลที่ 1 ที่ 2 และที่ 3 ในแต่ละประเภท รวมถึงรางวัลสุดยอดภาพถ่าย (Grand Prize) สำหรับสุดยอดผลงานที่ได้รับการส่งเข้าประกวด นอกจากนี้ ทางโครงการยังจัดให้มีรางวัล 'ผลงานยอดนิยม” (Participants’ Award for Most Popular Entry) จากการลงคะแนนเลือกโดยผู้เข้าประกวดด้วยกัน โดยจะมีการประกาศผลงานที่ชนะการประกวดในช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2556 และผลงานที่ได้รับรางวัลทั้งหมดจะจัดแสดงในนิทรรศการภาพถ่าย โดยกำหนดการและสถานที่ รวมทั้งรายละเอียดอื่นๆ ประกาศให้ทราบต่อไป
 
หลักเกณฑ์การส่งผลงานเข้าประกวดในโครงการ Nikon Photo Contest ประจำปี พ.. 2555 – 2556
 
ผู้มีสิทธิ์ส่งผลงานเข้าประกวด
โครงการนี้เปิดรับผู้สนใจทุกคน ทั้งช่างภาพระดับมืออาชีพและสมัครเล่น สามารถส่งผลงานเข้าร่วมประกวด โดยไม่จำกัดอายุ เพศ หรือสัญชาติ
 
แนวคิดหลักและประเภท
แนวคิด: ไม่กำหนดแนวคิดหลักใดๆ สำหรับผลงานที่จะส่งเข้าประกวดทั้ง 4 ประเภท
 
ประเภทการถ่ายภาพ
ประเภท A:         ภาพเดี่ยว
ประเภท B:         ภาพชุด (ซึ่งประกอบด้วยภาพถ่ายเป็นชุด 2-5 ภาพ)
ประเภท C:        ภาพเคลื่อนไหว (ซึ่งเป็นไฟล์วิดีโอความยาว 45 วินาที)
ประเภท D:        ภาพนิ่งเคลื่อนไหว หรือ Motion Snapshot (ถ่ายด้วยฟังก์ชั่น Motion Snapshot ของกล้องนิคอน วัน)
 
ระยะเวลาส่งผลงานเข้าประกวด
วันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม 2555 จนถึงวันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 13.00 น.(ตามเวลามาตรฐานของญี่ปุ่น)
วิธีสมัครเข้าประกวด
ผู้สมัครสามารถส่งผลงานเข้าร่วมประกวดผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ Nikon Photo Contest 2012–2013 (http://www.nikon-photocontest.com/) กรอกแบบฟอร์มแล้วส่งใบสมัครพร้อมผลงาน
 
หลักเกณฑ์การส่งผลงานเข้าประกวด

 • ผู้สมัครแต่ละคนสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ไม่เกิน 10 ผลงาน ในประเภท A และ B ตัวอย่างเช่น ส่งประกวดภาพถ่ายประเภทภาพเดี่ยวอย่างละ 1 ผลงาน รวม 2 ภาพ และส่งอีก 1 ชุด จำนวน 4 ภาพในประเภทภาพชุด รวมเป็นทั้งหมด 6 ภาพ
 • ไม่สามารถส่งงานเดียวกันหรือบางส่วนของงานเดียวกันทั้งในประเภท A และ B
 • ผู้สมัครแต่ละคนสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้เพียง 1 ผลงานในแต่ละประเภท C และ D โดยผลงานดังกล่าวสามารถส่งเพิ่มเติมจากผลงานที่ส่งในประเภท A และ B
 • อนุญาตให้ส่งเฉพาะผลงานที่เป็นต้นฉบับ (original work) ซึ่งยังไม่เคยเปิดเผยที่ใดมาก่อนและเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้เข้าร่วมประกวด ผลงานใดที่เคยส่งประกวดในการประกวดอื่นๆ ก่อนหน้านี้หรือในขณะนี้จะไม่ได้รับการพิจารณา ประเภทของผลงานที่ส่งเข้าประกวดในโครงการอื่นๆ ยังรวมถึงผลงานที่ส่งเข้าประกวดในโครงการอื่นหลังจากส่งเข้าประกวดในโครงการ Nikon Photo Contest ด้วย
 
ผลงานที่จะได้รับการพิจารณา
 
ประเภท A และ B

 • ไฟล์ข้อมูลภาพที่ถ่ายด้วยกล้องดิจิตอล (ทั้งแบบ Medium format และ Large format) รูปภาพที่ได้รับการตกแต่งโดยใช้ซอฟต์แวร์หรือโดยวิธีการอื่นใด จะได้รับการพิจารณาไม่จำกัดภาพสี หรือขาวดำ (ภาพสแกนจากภาพที่ถ่ายด้วยกล้องฟิล์มไม่สามารถส่งเข้าประกวดได้)
 • ขนาดไฟล์: สูงสุด 20 MB 
 • รูปแบบไฟล์: ควรเป็น JPEG/150 dpi
 • พื้นที่สีมาตรฐานสำหรับการตัดสิน คือ sRGB
 • ผู้เข้าประกวดอาจได้รับการขอให้ส่งภาพความละเอียดสูงเพื่อการเผยแพร่หรือจัดแสดงที่เกี่ยวข้องกับการประกวด
 
ประเภท C

 • ไฟล์ภาพเคลื่อนไหวที่จาก footage shot โดยใช้ฟังก์ชั่นการบันทึกภาพเคลื่อนไหวของกล้องดิจิตอลสำหรับถ่ายภาพนิ่ง (รวมทั้งกล้องขนาดกลางและขนาดใหญ่)
 • ความยาว: 45 วินาที
 • ไฟล์ภาพเคลื่อนไหวแต่ละไฟล์ที่ส่งเข้าประกวดจะต้องมีขนาดไฟล์ 200 MB หรือน้อยกว่าและเป็นไฟล์ MOV
 • เพลงที่นำมาใช้ประกอบผลงานจะต้องไม่ติดลิขสิทธิ์ และจะต้องแสดงและบันทึกเสียงโดยผู้เข้าประกวด หรือบุคคลที่ได้รับมอบหมายจากผู้เข้าประกวดให้ดำเนินการ (ไม่อนุญาตให้ใช้เพลงที่จัดทำขึ้นเพื่อการค้าถึงแม้ว่าจะไม่ติดลิขสิทธิ์เช่นกัน) หรือเป็นผลงานที่ผู้เข้าประกวดถือลิขสิทธิ์อยู่ และเป็นผลงานที่ลิขสิทธิ์ยังไม่ถูกโอนไปอยู่ในความดูแลของผู้จัดเก็บค่าลิขสิทธิ์
 
ประเภท D

 • ไฟล์ภาพนิ่งเคลื่อนไหว หรือ Motion Snapshot ที่ถ่ายด้วยฟังก์ชั่น Motion Snapshot ในกล้องนิคอน วัน
 • ผลงานที่ส่งเข้าประกวดต้องเป็นไฟล์ MOV
 
การตัดสิน/ประกาศผล
ภายหลังจากการตัดสินผลงานในรอบแรกแล้ว ผลงานที่เข้ารอบจะได้รับการเผยแพร่บนเว็บไซด์ www.nikon-photocontest.com/en/#/judge  (กำหนดการเผยแพร่ผลงานในช่วงปลายเดือนเมษายน 2556) การตัดสินรอบที่สอง (เมษายน) และรอบสุดท้าย (มิถุนายน) โดยจะประกาศผลการตัดสินขั้นสุดท้ายบนเว็บไซต์ในเดือนสิงหาคม ปี 2556 ผู้เข้าประกวดทั้งหมดมีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเพื่อคัดเลือกผลงานที่สมควรได้รับรางวัล 'ผลงานยอดนิยม” จากการโหวตของผู้เข้าร่วมประกวด (Participants’ Award for Most Popular Entry) รายละเอียดจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการบนเว็บไซต์
 
คณะกรรมการซึ่งมีตัวแทนจากทั่วโลก
(URL: http://www.nikon-photocontest.com/en/#/judge)
 
 
 
รางวัล
ผลงานที่โดดเด่นที่สุดในประเภท A, B และ C จะได้รับรางวัลชนะเลิศ (Grand Prize) จำนวนรางวัลรวมทั้งสิ้น 49 รางวัลในประเภท A, B และ C ซึ่งแบ่งเป็นรางวัลชนะเลิศ 1 รางวัล และรางวัลที่ 1, 2 และ 3 ในแต่ละประเภทรวม 48 รางวัล และอีก 3 รางวัลสำหรับผลงานยอดเยี่ยมในประเภท D
ผู้ชนะทั้งหมดในประเภทดังกล่าวข้างต้นจะได้รับถ้วยรางวัลพร้อมผลิตภัณฑ์นิคอน ซึ่งมีมูลค่าตามประเภทของรางวัล นอกจากนี้ ผลงานยอดเยี่ยมที่ถ่ายด้วยเลนส์ NIKKOR จะได้รับรางวัล 'NIKKOR Award' พร้อมถ้วยรางวัลและเงินรางวัล และผู้ได้รับรางวัล 'ผลงานยอดนิยม” จากการโหวตของผู้เข้าร่วมประกวด (Participants’ Award for Most Popular Entry) จะได้รับเงินรางวัลและถ้วยรางวัล นอกจากนี้ จะมีการจัดนิทรรศการแสดงผลงานที่ได้รับรางวัลขึ้น และผู้ได้รับรางวัลสุดยอดภาพถ่าย (Grand Prize) และรางวัลที่ 1 ในแต่ละประเภทจะได้รับสิทธิ์ให้เผยแพร่ผลงานอื่นๆ ในแกลเลอรี่ภาพบนเว็บไซต์ Nikon Photo Contest 2012–2013

ที่มา :
http://www.nikon.co.th/

บทความ แนะนำ

ประกวดสื่อโปสเตอร์ หัวข้อ“แม่น้ำของเราชีวิตของเรา ประกวดสื่อโปสเตอร์ รณรงค์เพื่อการปกป้องรักษาและอนุรักษ์แม่น้ำ หัวข้อ“แม่น้ำของเราชีวิตของเรา : Our Rivers, Our Life”ประกวดวาดภาพลายเส้น "วาดเส้นให้เป็นยักษ์" ชวนคนรักลายเส้นส่งภาพวาดเข้าประกวดในหัวข้อ "ยักษ์ Fan Art" วาดภาพยักษ์ในจินตนาการของคุณ ตั้งแต่วันนี้ – 26 ต.ค. 2555แต่งแต้ม จินตนาการ กับ พี่ม้า ผลิตภัณฑ์สีไม้ ตราม้า จัดกิจกรรมช่วง Back To School เชิญชวนน้องๆ อายุ 3 - 12 ปี ประกวดวาดภาพระบายสี ชิงรางวัล ipad2ประกวดภาพถ่ายนานาชาติ ครั้งที่ 9 หัวข้อ “เปลี่ยน” เนื่องในงานวันนริศ ประจำปี ๒๕๕๖ และในโอกาส ๑๕๐ ปี วันประสูติสมเด็จพระเจ้าบรม-วงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ โครงการประกวดออกแบบตราสัญลักษณ์ ประลองความคิด กับโครงการประกวดออกแบบตราสัญลักษณ์ "สำนักงานบริการขวัญใจประชาชน Service Excellence Tax Office" ชิงรางวัล
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook