เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

สีไล่น้ำหนักแบบ Gradient ใน Illustrator ใน Illustrator การไล่สีแบบ Gradient เป็นการไล่สีแบบที่ทำให้เกิดมิติ ทำให้ภาพดูมีความแปลกตา และภาพมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
เขียนโดย 100Y Design | 21 มีนาคม 2555 เวลา 15:24:38 น. | ผู้เข้าชม 4730 ครั้ง

การใส่ค่า Gradient ให้วัตถุใน Illustrator

 
1. ก่อนอื่น มาดูกันก่อน ว่าจะเลือกใส่ Gradient  ใน Illustrator จากเครื่องมือตัวไหนได้บ้าง
2. ให้สร้างสี่เหลี่ยมขึ้นมา 1 ชิ้น จากนั้นให้กดเลือกที่ตัววัตถุก่อน แล้วไปกดเลือกใส่ค่า Gradient  ใน Illustrator ได้เลยจะเห็นว่าวัตถุที่เราเลือกจะเปลี่ยนเป็นสี Gradient แล้ว ค่าพื้นฐานจะเป็นสีขาว-ดำเสมอแล้วลองเลื่อนจุด Midpoint ที่มีรูปร่างสีเหลี่ยมข้ามหลามตัดตรง slider ดูจะเห็นว่าเป็นตัวไว้ไล่โทนสี ถ้าเราเลื่อนเข้าหาสีดำ สี Gradient ในวัตถุก็จะไล่สีขาวมากกินพื้นที่เข้ามาในสีดำมากขึ้นสังเกตเวลาเราเลื่อนจุด Midpoint ค่าตัวเลขในช่อง Location ก็จะปรับตามไปด้วย  
การเปลี่ยน / เพิ่ม / ลบ สี ในGradient Slider  ใน Illustrator
พอใส่ค่าได้แล้ว มาดูวิธีการเปลี่ยน / เพิ่ม / ลบ สีให้ Gradient Slider  ใน Illustrator

1. ลากสีมาจาก Swatches 


 

2. ดูดสีมาจาก Color

วิธีนี้จะใช้วิธีไปดูดสีมาจาก แถบสายรุ้งในหน้าต่าง Color ค่ะ ดูดสีไหนมา กล่องสีของเราก็จะได้สีนั้นการเพิ่ม / ลบ กล่องสี ในGradient Slider ใน Illustrator
เพิ่ม ให้เอาเม้าส์ไปจิ้มตรง Gradient Slider ก็จะได้กล่องสีเพิ่มขึ้นมา

 

ลบ เอาเม้าส์ไปจิ้มตรงกล่องที่ไม่ต้องการ คลิ๊กค้างไว้ แล้วทิ้งไปตรงไหนก็ได้ แค่ลากออกมาให้พ้นจากหน้าต่าง Gradient ก็พอลองทำดูส่วนการเปลี่ยนสีในกล่องสีก็ง่ายๆ ต้องการเปลี่ยนกล่องไหนก็ไปคลิ๊กที่กล่องนั้นแล้วไปดูดสีมาจากแถบสายรุ้งหรือจะลากสีใหม่ที่ต้องการจาก Swatches ไปวางทับกล่องเดิมเลยก็ได้

สีในกล่องยังสามารถปรับได้อีก โดยคลิ๊กเลือกที่กล่องสีก่อน แล้วไปที่หน้าต่าง Color ค่ะ ลองเลื่อนแถบค่าสี CMYK แต่ละอันดู ก็จะเห็นว่าสีในกล่องก็จะเปลี่ยนไปตามที่เราเลือกเช่นกัน

แถมกล่องสีแต่ละอัน ก็ยังสามารถเลื่อนปรับตำแหน่งได้ตามที่เราต้องการ โดยแค่ไปคลิ๊กค้างไว้ที่กล่องแล้วเลื่อนไปมาได้ตามที่เราต้องการ จะข้ามสลับที่กลับกล่องอื่นก็ได้


การไล่ค่า Gradient แบบ Linear  ใน Illustrator

1. ตั้งค่าสีใน Gradlent Silder ก่อนแล้วคลิกเลือกวัตถุให้ active


2. เลือกเครื่องมือ Gradlent (G) ที่Tool Bar    cursor แล้วไล่สีโดยคลิกที่จุดเริ่ม คลิกค้างไว้แล้วลากไปตามที่เราต้องการแล้วปล่อยเม้าส์


 

3. โทนสีที่ออกมาจะขึ้นอยู่กับทิศทาง กับ ความยาวในการลาก


 
การไล่ค่า Gradient แบบ Radial ใน Illustrator

 
1. สร้างวงกลมเลือกสี Gardial ตามต้องการ
 

 
2. เลือกเครื่องมือ Gradlent (G) ที่Tool Bar    cursor แล้วไล่สีโดยคลิกที่จุดเริ่ม คลิกค้างไว้แล้วลากไปตามที่เราต้องการแล้วปล่อยเม้าส์


 
Tips ยิ่งเยอะยิ่งสวย

1. การไล่ Gradlent จุดเดียวเพื่อสร้างมิติ

  
2. การไล่  Gradlent หลายจุดสียิ่งทำให้ดูมีมิติมากขึ้น

 
 

3. ไล่ความเรียบไปเรื่อยๆโดยปรับที่แถบค่า CMYK จะได้รูปดังข้างล่างนี้ 

Tag »  Illustrator  Gradient  

บทความ แนะนำ

แนะนำเครื่องมือของโปรแกรม adobe illustrator สิ่งที่อยากจะแนะนำเป็นเรื่องแรก ก็คงจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเครื่องมือ ของ illustrator ซึ่งถ้าใช้ได้บ่อย ๆ ก็จะสามารถจดจำได้การทำภาพซูมแบบง่าย เทคนิคการทำภาพซูมแบบง่ายรับรองว่าง่ายจริงๆ ใช้เวลาเพยงไม่กี่นาทีการทำข้อความใน Illustrator แบบมีขอบ เทคนิคพื้นฐานในการพิมพ์ข้อความใน Illustrator ในรูปแบบที่มีการใส่ขอบให้ตัวอักษร หรือการใส่ Stroke ให้กับตัวอักษรการทำให้รูปภาพเข้าไปอยู่ในตัวอักษรโดย Illustrator เทคนิค Illustrator ง่ายๆ แต่ดูน่าสนใจ และมีการใช้งานบ่อยครั้ง เลยเก็บเอามาฝากกัน วิธีการทำให้รูปภาพเข้าไปอยู่ในตัวอักษรมาทำความรู้จักส่วนประกอบของ Illustrator cs5 ก่อนเริ่มการใช้งาน Illustrator มาทำความรู้จักเกี่ยวกับองค์ประกอบของ Illustrator กันก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook