เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

สีไล่น้ำหนักแบบ Gradient ใน Illustrator ใน Illustrator การไล่สีแบบ Gradient เป็นการไล่สีแบบที่ทำให้เกิดมิติ ทำให้ภาพดูมีความแปลกตา และภาพมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
เขียนโดย 100Y Design | 21 มีนาคม 2555 เวลา 15:24:38 น. | ผู้เข้าชม 6114 ครั้ง

การใส่ค่า Gradient ให้วัตถุใน Illustrator

 
1. ก่อนอื่น มาดูกันก่อน ว่าจะเลือกใส่ Gradient  ใน Illustrator จากเครื่องมือตัวไหนได้บ้าง
2. ให้สร้างสี่เหลี่ยมขึ้นมา 1 ชิ้น จากนั้นให้กดเลือกที่ตัววัตถุก่อน แล้วไปกดเลือกใส่ค่า Gradient  ใน Illustrator ได้เลยจะเห็นว่าวัตถุที่เราเลือกจะเปลี่ยนเป็นสี Gradient แล้ว ค่าพื้นฐานจะเป็นสีขาว-ดำเสมอแล้วลองเลื่อนจุด Midpoint ที่มีรูปร่างสีเหลี่ยมข้ามหลามตัดตรง slider ดูจะเห็นว่าเป็นตัวไว้ไล่โทนสี ถ้าเราเลื่อนเข้าหาสีดำ สี Gradient ในวัตถุก็จะไล่สีขาวมากกินพื้นที่เข้ามาในสีดำมากขึ้นสังเกตเวลาเราเลื่อนจุด Midpoint ค่าตัวเลขในช่อง Location ก็จะปรับตามไปด้วย  
การเปลี่ยน / เพิ่ม / ลบ สี ในGradient Slider  ใน Illustrator
พอใส่ค่าได้แล้ว มาดูวิธีการเปลี่ยน / เพิ่ม / ลบ สีให้ Gradient Slider  ใน Illustrator

1. ลากสีมาจาก Swatches 


 

2. ดูดสีมาจาก Color

วิธีนี้จะใช้วิธีไปดูดสีมาจาก แถบสายรุ้งในหน้าต่าง Color ค่ะ ดูดสีไหนมา กล่องสีของเราก็จะได้สีนั้นการเพิ่ม / ลบ กล่องสี ในGradient Slider ใน Illustrator
เพิ่ม ให้เอาเม้าส์ไปจิ้มตรง Gradient Slider ก็จะได้กล่องสีเพิ่มขึ้นมา

 

ลบ เอาเม้าส์ไปจิ้มตรงกล่องที่ไม่ต้องการ คลิ๊กค้างไว้ แล้วทิ้งไปตรงไหนก็ได้ แค่ลากออกมาให้พ้นจากหน้าต่าง Gradient ก็พอลองทำดูส่วนการเปลี่ยนสีในกล่องสีก็ง่ายๆ ต้องการเปลี่ยนกล่องไหนก็ไปคลิ๊กที่กล่องนั้นแล้วไปดูดสีมาจากแถบสายรุ้งหรือจะลากสีใหม่ที่ต้องการจาก Swatches ไปวางทับกล่องเดิมเลยก็ได้

สีในกล่องยังสามารถปรับได้อีก โดยคลิ๊กเลือกที่กล่องสีก่อน แล้วไปที่หน้าต่าง Color ค่ะ ลองเลื่อนแถบค่าสี CMYK แต่ละอันดู ก็จะเห็นว่าสีในกล่องก็จะเปลี่ยนไปตามที่เราเลือกเช่นกัน

แถมกล่องสีแต่ละอัน ก็ยังสามารถเลื่อนปรับตำแหน่งได้ตามที่เราต้องการ โดยแค่ไปคลิ๊กค้างไว้ที่กล่องแล้วเลื่อนไปมาได้ตามที่เราต้องการ จะข้ามสลับที่กลับกล่องอื่นก็ได้


การไล่ค่า Gradient แบบ Linear  ใน Illustrator

1. ตั้งค่าสีใน Gradlent Silder ก่อนแล้วคลิกเลือกวัตถุให้ active


2. เลือกเครื่องมือ Gradlent (G) ที่Tool Bar    cursor แล้วไล่สีโดยคลิกที่จุดเริ่ม คลิกค้างไว้แล้วลากไปตามที่เราต้องการแล้วปล่อยเม้าส์


 

3. โทนสีที่ออกมาจะขึ้นอยู่กับทิศทาง กับ ความยาวในการลาก


 
การไล่ค่า Gradient แบบ Radial ใน Illustrator

 
1. สร้างวงกลมเลือกสี Gardial ตามต้องการ
 

 
2. เลือกเครื่องมือ Gradlent (G) ที่Tool Bar    cursor แล้วไล่สีโดยคลิกที่จุดเริ่ม คลิกค้างไว้แล้วลากไปตามที่เราต้องการแล้วปล่อยเม้าส์


 
Tips ยิ่งเยอะยิ่งสวย

1. การไล่ Gradlent จุดเดียวเพื่อสร้างมิติ

  
2. การไล่  Gradlent หลายจุดสียิ่งทำให้ดูมีมิติมากขึ้น

 
 

3. ไล่ความเรียบไปเรื่อยๆโดยปรับที่แถบค่า CMYK จะได้รูปดังข้างล่างนี้ 

Tag »  Illustrator  Gradient  

บทความ แนะนำ

การทำข้อความใน Illustrator cs5 แนวต่างๆ : เทคนิคพื้นฐานในการพิมพ์ข้อความใน Illustrator ในรูปแนวต่างๆ ฝึกไว้เพื่อใช้ในงานต่างๆ ในอนาคตได้ ลองมาดูกันเลยสร้างกิ่งก้านดอกไม้ เทคนิคการสร้างกิ่งก้านดอกไม้การทำข้อความใน Illustrator แบบมีขอบ เทคนิคพื้นฐานในการพิมพ์ข้อความใน Illustrator ในรูปแบบที่มีการใส่ขอบให้ตัวอักษร หรือการใส่ Stroke ให้กับตัวอักษรการทำภาพซูมแบบง่าย เทคนิคการทำภาพซูมแบบง่ายรับรองว่าง่ายจริงๆ ใช้เวลาเพยงไม่กี่นาทีโปรแกรม Illustrator คืออะไร มาทำความเข้าใจกันก่อน มาทำความรู้จักกันก่อนสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยใช้ Illustrator หรือผู้ที่จะเริ่มมาสนใจในงานกราฟฟิค น้องๆ ที่มองหาแนวทางชีวิตใหม่ๆ
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook