เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

Head 3D ออกแบบหัวคนสามมิติ ตอนที่ 1 การทำภาพ 3มิติ ส่วนใหญ่สิ่งที่คนทั่วไปต้องการศึกษาและทดลองทำมากที่สุดคือ การทำภาพศีรษะมนุษย์ 3มิติ ดังนั้นลองมาดูวิธีทำกัน
เขียนโดย 100Y Design | 16 มีนาคม 2555 เวลา 16:15:53 น. | ผู้เข้าชม 3689 ครั้ง

Head


ก่อนอื่น เพื่อความสะดวก ในการขึ้นรูป เราควรจะวาดภาพอ้างอิงเอาไว้ก่อน โดยวาด ด้านหน้าและด้านข้าง ควรจะระมัดระวังเรื่องตำแหน่งด้วยให้ตำแหน่งด้านหน้าและ ด้านข้าง ตรงกันโดยด้านหน้าให้วาดแค่ซีกเดียว ใช้แกน Y เป็นเส้นแบ่งครึ่ง จะง่ายต่อการขึ้นรูปต่อไปตัวอย่างดัง รูปข้างล่างนี้ ( เป็นการใช้ CV Curve วาด เราจะใช้ Line วาดก็ได้ ไม่ขัด )1. เมื่อได้ ภาพอ้างอิงแล้ว ก็ลงมือกันเลย เริ่มจากที่ปาก( ทำเป็นช่องเข้าไปในปากเพื่อปากจะได้มีรู ) ก่อนให้ใช้ NURBS นะ ( อยู่ที่ Spline ) เลือก CV Curve ( ถ้าใช้ Point จะช้าและเปลืองเนื้อที่มากกว่า ) เริ่มวาดที่ด้านหน้าให้ใช้ แกน Y เป็นจุดเริ่มต้นแล้ววนรอบปากกลับมา ที่แกน Y อีกครัง ควรจะใช้จุดให้ น้อยๆก่อน เพื่อความเรียบ เพราะว่าตอนแรกเรายังไม่ต้องการรายละเอียดมากเราต้องการแค่โครงเท่านั้น ( เราสามารถเพิ่มจุดได้ภายหลังเพื่อรายละเอียด )แล้วให้ไปจัดรูป( เข้าที่ Modify แล้ว เลือก CV Curve ใน Sub-Object )ที่ด้านข้างต่อเลย ดูรูปข้าล่าง ประกอบ เพื่อความ ความเข้าใจ


2. ทีนี้ก็ให้ Convert NURBS Curve ที่เราสร้างขึ้นมา เป็น NURBS Surface ที่ Tab Modify นะ เลือกปุ่ม Convert To (เป็นสี่เหลี่ยมชั้นๆ ) ดูรูปข้างล่าง เอาก็ได้


3. เสร็จแล้ว ให้ เลือก Curve ใน Sub-Object แล้ว ทำการ Clone เส้นแรกที่ เราวาดเอาไว้โดยให้เลือก Move กด Shift ค้างไว้แล้วลาก เส้นที่จะ Clone ไปวางไว้อีกที่ ( ให้ Clone ที่ด้านข้างก่อนนะ )

4. เลือก CV Curve ใน Sub-Object แล้วก็เลื่อนจุดตามควมพอใจ ดูรูปข้างล่างประกอบได้


5 . คราวนี้เราจะสร้างพื้นผิวกัน โดยใช้ ULoft ( อยู่ที่ Creat Surface ใน NURBS Surface ) ให้คลิ้กที่เส้นแรกแล้วคลิ้กที่เส้นที่เราสร้างจากการโคลนเส้นแรกเสร็จแล้วคลิ้กขวา ฮ่าๆ มีพื้นผิว ระหว่าเส้นที่เรา ทำเอาไว้แล้วใช่มั้ยละ
  

 

6. เสร็จแล้ว ให้ติ้ก Flip Normal ที่ Surface ใน Sub-Object  เพื่อจะได้แสดงพื้นผิวได้อย่างถูกต้อง7. ให้เราทำการ Clone แล้วก็เลื่อนจุดไปเรื่อยๆจนกว่าจะ เต็มหัว โดยที่เมื่อเรา Clone เสร็จแล้วให้เข้าที่ Surface ใน Sub-Object แล้ว เลือกที่พื้นผิวที่เรา ต้องการจะเพิ่มเส้นเข้าไปแล้วจะมีแถบ Uloft Surface ขึ้นมา ให้เราเลือกที่ End แล้ว กด Insert แล้วไปคลิ้กที่เส้นที่เราจะเพิ่มเข้าไปก็จะได้ พิ้นผิวต่อ


 

8. เมื่อถึงปลาย( ยอดหัว )ให้ทำการย่อขนาดของเส้นสุดท้ายจนกลายเป็นจุดจะทำให้หัวเรา ปิดสนิท ดังรูปข้างล่างนี้


9. ระหว่างที่เราทำการขึ้นรูปถ้าต้องการดูว่าพื้นผิวที่จะได้มีทิศทางไปทางไหนก็ให้ปรับค่า U และ V Iso lines ที่ Surface Apporximation ใน Nurbs Surface ให้มากขึ้น( เราใช้ประมาณ 30 เส้น )10. คราวนี้เราจะทำการ Clone พื้นผิวที่เราทำให้ไปอยู่อีกข้างหนึ่งโดยใช้ Mirror ใน Create Surface เพื่อจะได้เต็มหัวและสามารถใส่รายละเอียดได้ง่ายขึ้น11. เมื่อเราต้องการจะเพิ่มรายละเอียดให้เราสร้าง U Iso Curve โดยใช้ U Iso Curve ใน Create Curve แล้วเลือกตำแหน่งที่ต้องการจะสร้างตามต้องการ เสร็จแล้วให้ ไปที่ Sub-Objects Curve แล้วเลือกเส้น Iso Curve ที่สร้างใหม่กด Make Independent อย่าลืม insert ใน Uloft Surface กันนะ 

12. ถ้าต้องการจะเพิ่มรายละเอียดให้มากขึ้นให้เพิ่มจุดโดยให้ Rebuild ( ที่ Curve ใน Sub-Object )โดยเลือกที่เส้นที่เราจะเพิ่มจุดแล้วกด Rebuild จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมาให้เราสามารถกำหนดได้ว่าจะใช้กี่จุด13. เมื่อใส่รายละเอียดเสร็จแล้วจะได้รูปดังนี้


14. ใส่ลูกตาลงไปด้วยนะ อย่างลืมให้ใช้ Sphere ทำเป็นลูกตา

15.คราวนี้ให้ Convert เป็น Editable Mesh โดยใช้ Convert To เพื่อทำการเชื่อมพื้นผิวที่เราสร้างทั้งสองเข้าด้วยกัน ( อันนึงเราสร้างอีกอันเรา Clone ขึ้นมา ) 

16.ทำการเชื่อมจุดเพื่อไม่ให้เห็นรอยแยกโดยเข้า Vertex ใน Sub-Object ของ Editable Mesh เลือกจุดที่ต้องจะเชื่อมทั้งหมด ( ส่วนมาก จะอยู่บนแกน Y ) แล้วไปที่ Weld ปรับค่า Weld Thesh ตามสมควร( ถ้ายิ่งเยอะจะทำให้จุดที่ห่างกันสามารถเชื่อมกันได้ ) เสร็จแล้วเลือก Select17. แค่นี้ก็เสร็จแล้วทำการ Render เพื่อดูผลสุดท้ายโดยเลือก Rendering --> Render แล้วจะขึ้นหน้าต่างใหม่ให้เลือก OK ไปเลยจะได้รูปดังข้างล่างนี้ 
แหล่งที่มา : -http://www.webthaidd.com
Tag »  test  ทดสอบ 

บทความ แนะนำ

การสร้างรูปภูเขาจำลอง จาก รูป 2 มิติ วิธีและขั้นตอนการสร้างภูเขาจำลองแบบสามมิติจากรูป 2มิติ เพื่อเอาไปใช้ในงานการสร้างทิวทัชภูมิประเภทในสื่อต่างๆทำภาพแจกัน หรือขวดโดย 3D Studio MAX พื้นฐานการใช้งาน 3D Studio MAX ในการทำภาพ Vase นั้นคือภาพแจกัน หรือขวดต่างๆ เพื่อเอาไปต่อยอดในงานต่อไป3d max เบื้องต้น การใช้งานโปรแกรมขั้นพื้นฐาน มารู้จักกับโปรแกรมที่ใช้ในการออกแบบงาน 3D ที่มีชื่อว่า 3ds max ช่วยให้สามารถสร้างโมเดลได้ง่ายและใส่พื้นผิวให้โมเดลอย่างสมจริงHead 3D ออกแบบหัวคนสามมิติ ตอนที่ 2 การทำภาพศีรษะมนุษย์ 3มิติ วิธีที่สอง โดยการใช้ต้นแบบเป็นภาพถ่ายของมนุษย์จริงๆ เพื่อให้ได้ ภาพที่คล้ายกับมนุษย์สมจริงยิ่งขึ้นการตัดวัตถุ 3D ตามที่เราต้องการ เทคนิคพื้นฐานที่พบและใช้งานบ่อยมากที่สุดอีกเทคนิคคือการตัดวัตถุ ดังนั้นมาทราบเทคนิคการตัดวัตถุแบบนี้กันดีกว่า
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook