เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

บทเรียน Flash เกี่ยวกับการใส่สีให้กับวัตถุและขอบ ใส่สีให้กับวัตถุอาจจะดูเหมือนว่ามันง่ายๆ ทำไมต้องศึกษา แต่ต้องยอมรับเถอะว่า ใน Flash มันก็ไม่ง่ายมากนัก ศึกษาไว้ก่อนดีกว่า
เขียนโดย 100Y Design | 08 มีนาคม 2555 เวลา 21:32:32 น. | ผู้เข้าชม 3822 ครั้ง

            การเปลี่ยนสีวัตถุ บทเรียนแรกเป็นบทเรียนเกี่ยวกับการใส่สีให้กับวัตถุที่เราวาดขึ้นมา โดยปกติแล้วสีที่ใช้ในงาน Vector นั้นจะมี 2 ส่วนคือ
1. สีขอบของวัตถุ Stroke Color
2. สีของวัตถุด้านใน Fill Color
 
ขั้นตอนการทำ
1. วาดถัตถุขึ้นมาโดยใช้เครื่องมือ  เลือกวัตถุวาดตามใจชอบ ดังภาพ

2. หลังจากที่เราวาดเสร็จแล้วสังเกตที่วัตถุจะมี 2 สีอย่างในภาพคือ ดำ, ฟ้า ถ้าเราต้องการเปลี่ยนสีฟ้าเป็นสีที่เราต้องการโดยนำ Mouse ไปชี้ที่สีที่เราต้องการเปลี่ยน และเลือกเปลี่ยนได้จาก Fill color ดังภาพ


 
3. หลังจากนั้นสีที่เราเลือกจะถูกเทลงในวัตถุที่เราเลือก
 

4. แต่ถ้าเราต้องการเปลี่ยนสีขอบวัตถุ ให้เราเลือกที่ขอบของวัตถุ แล้วเลือกเปลี่ยนสีได้จาก Stroke Color ได้เลย
* ถ้าวัตถุมีเหลี่ยมการคลิกเลือกที่ของ 1 ครั้งเราจะได้เพียงด้านเดียว ดังนั้นให้เรา Double ที่ขอบแล้วเราจะสามารถเลือกได้ทุกด้านพร้อมๆ กัน

 

5. หลังจากที่เราเลือกสี Stroke แล้วสีจะถูกเทลงในเส้นที่เราต้องการ
 

6. ลองเปลี่ยนสีวัตถอื่นๆ
 

        การเปลี่ยนขนาดเส้นขอบของวัตถุ โดยปกติที่เราวาดถัตถุขึ้นมานั้น โปรแกรมจะกำหนดขนาดความหนาของวัตถุให้มา 1 px แต่ถ้าเราต้องการให้ขนาดเพิ่มขึ้นโดยมีขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนการทำ

1. วาดวัตถุที่เราต้องการ

 

 
2. หลังจากนั้นคลิกเลือกที่เส้นขอบ แล้วเลือกเปลี่ยนขนาดจาก Properties ของตัวโปรแกรมได้เลย
 

 
แหล่งที่มา :- http://www.webthaidd.com
                   - http://www.webthaidd.com

บทความ แนะนำ

ทำเงาให้ตัวอักษรอย่างง่าย เทคนิคการทำเงาให้กับตัวอักษรเพื่อเพิ่มความน่าสนใจทำได้ไม่ยาก เพียงเวลาไม่กี่นาทีลูกบอลกระเด้งด้วย Guide Line วิธีทำลูกบอลกระเด้งด้วย Guide Line ในแฟลชกันศึกษาพื้นฐานการทำวัตถุเคลื่อนไหวใน Flash การทำวัตถุเคลื่อนไหว เป็นพื้นฐานของการทำ Flash อยู่แล้ว ดังนั้นลองมาศึกษาดูกันว่า วัตถุใน Flash เคลื่อนไหวได้อย่างไรมารู้จักโปรแกรม Flash Basic เครื่องมือพื้นฐาน ก่อนใช้งานจริงต้องทำความรู้จักคล้าวๆ กันก่อน จะได้ไม่งง และสับสนมาไป รู้ก่อนว่าอะไรเป็นอะไรเรียกว่าอะไรบ้างทำปุ่ม sound on/off ในหน้าเว็บ Flash ขั้นตอนพื้นฐานการเอาเพลงใส่ในไฟล์ Flash พร้อมท้งมีปุ่มกดเล่นและหยุดเพลง เพื่อเอาไปประยุคใช้ในงานการทำเว็บหรืองานอื่นๆ
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook