เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายและเทคนิค เวลาถ่ายภาพสิ่งหนึ่งที่การทำให้ภาพนั้นมีความน่าสนใจและเทคนิคง่ายๆ ในหัวข้อแรกที่เราควรรู้ก็ คือ “การจัดองค์ประกอบ”
เขียนโดย 100Y Design | 29 พฤษจิกายน 2554 เวลา 01:23:45 น. | ผู้เข้าชม 3877 ครั้ง

การจัดองค์ประกอบเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นหดถ่ายภาพ เลยไปค้นหาตามเว็บไซต์เพื่อให้ได้เทคนิคที่สรุปเข้าใจง่ายเอามาให้อ่าน ผลปรากฏว่ามีบทความที่มีผู้นิยมเอาไปเผยแพร่ ก็เลยหยิบเอามาใส่ไว้ในที่นี้ด้วย เผื่อจะเป็นประโยชน์กับผู้สนใจถ่ายภาพมือใหม่ จะขอสรูปง่ายๆ ดังนี้


องค์ประกอบแบ่งส่วน
การถ่ายภาพโดยวางวัตถุอยู่ตรงกึ่งกลางภาพจะทำให้ภาพดูน่าเบื่อ    ดังนั้นจึงนำแนวคิดของกฏสามส่วนมาใช้จัดวางองค์ประกอบภาพ  เพื่อทำให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจมากขึ้น 


 
ตัวอย่างการใช้กฏสามส่วน แบ่งสัดส่วนพื้นที่ 1:3 และ 2:3  ของขนาดภาพ 
ตัวอย่างการใช้ กฏสามส่วน  โดยนำจุดสนใจของภาพไปวางบริเวณจุดตัด 
 


ภาพนี้จุดสนใจของภาพคือบริเวณดวงตาและใบหน้า ดังนั้นจะถือว่าเป็นจุดสนใจของภาพ  

 
ภาพนี่ตัววัตถุคือนกจะอยู่ในส่วนของจุดตัดภาพ นั้นคือส่วนที่น่าสนใจ

 
องค์ประกอบแบ่งเป็นสามเหลี่ยม 3 อัน

 

 

องค์ประกอบแบบเส้นโค้งองค์ประกอบแบบ Layer
หากคุณชอบถ่ายวิวทิวทัศน์หรือภูเขา  ควรใช้เทคนิคการใช้ Layer มาเป็นตัวแบ่งสัดส่วนภาพเป็นชั้นๆ เพื่อให้เกิดภาพลักษณะที่มีมิติลึก

 


โดยชั้นแรกเลือกใช้ฉากหน้า (Foreground) ให้เลือกบริเวณที่อยู่ใกล้ตัวเรา และชั้นถัดไปคือบริเวณตรงกลาง(Center) เลือกพื้นที่ที่ไกลออกไปมากกว่าฉากหน้า ส่วนฉากหลัง (Background) ก็เลือกบริเวณที่ไกลที่สุดในภาพ

ตัวอย่าง 
องค์ประกอบแบบเฟรม
เฟรมเป็นเทคนิคการสร้างกรอบให้กับจุดสนใจในภาพโดยเลือกการใช้มุม กล้อง    เฟรมจะช่วยบังคับสายตาของผู้ชมภาพให้มองไปที่จุดสนใจของภาพที่เรา ต้องนำเสนอ    โดยที่กรอบจะอยู่ด้านหน้าหรือหลังจุดสนใจก็ได้   แต่จะต้องไม่บังตำแหน่งของจุดสนใจ

 


ตัวอย่าง

 เทคนิคจัดองค์ประกอบถ่ายภาพเงาสะท้อน/ภาพกระจกสะท้อน
ภาพเงาสะท้อนเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจลงไปในภาพด้วยการ สะท้อนของพื้นผิวหรือแหล่งน้ำ ซึ่งเทคนิคนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก

 


 


จัดองค์ประกอบแบบเส้น
LINE เส้นเป็นสิ่งที่เชื่อมระหว่างจุด 2 จุด เส้นทุกเส้นมีความหมายและสามารถแสดงอารมณ์ในตัวเอง

  
ขอขอบคุณและัไปศึกษาเทคนิคเพิ่มเติมที่ http://www.ilovetogo.com

บทความ แนะนำ

วิธีการเลือกแฟลชสำหรับถ่ายภาพ เป็นอีกอุปกรณ์เสริมที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งบางครั้งแฟลชหัวกล้องหรือที่ติดมากับกล้อง ก็ไม่เพียงพอกับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน Canon 600D กับ Nikon D5100 เห็นมีคนสงสัยคุณภาพระหว่างสองรุ่นนี้ ก็เลยไปหาข้อมูลมาให้อ่านกัน ลองเปรียบเทียบดูกันเองนะ เป็นข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เอามาฝากกันเทคนิคการถ่ายภาพดอกไม้ (กล้วยไม้) อาจจะมีเทคนิคที่เป็นทางการเยอะแยะเกี่ยวกับการถ่ายดอกไม้ พอดีไปเจอบทความนี้ อ่านเข้าใจง่าย ไม่หลักการให้จำเยอะเลยเอามาฝากกันเก็บกล้องอย่างไร ไม่ให้จากไปก่อนวัยอันควร มาดูวิธีการเก็บกล้องให้ปลอดภัย ใช้งานได้นานๆ กล้องแต่ละตัวราคาก็ไม่ใช่ถูก ทำอย่างไรให้อายุการใช้งานคุ้มกับราคาที่ต้องเสียไปประเภทของกล้องดิจิตอล มาทำความรู้จักกับกล้องดิจิตอลที่อยู่ในท้องตลาดว่ามีกี่ประเภท เหมาะสมกับการถ่ายภาพประเภทไหน และต่างกันอย่างไรบ้าง
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook