เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

วิธีตรวจสอบทองคำขั้นพื้นฐานถึงมือออาชีพ ช่วงนี้ราคาทองคำสูงมากๆ ก็เลยเอาวิธีการสังเกตทองคำแท้หรือว่าทองปลอมมาฝากกัน อ่านไว้ประดับสมองเผื่อได้ใช้นะ ขอให้รวยๆ อิอิ
เขียนโดย ตี๋น้อย | 09 ตุลาคม 2554 เวลา 18:20:55 น. | ผู้เข้าชม 4183 ครั้ง


 

เทคนิคการดูทองปลอม

1. สังเกตดูยี่ห้อภาษา จีนว่ารู้จักหรือไม่ ถ้ายี่ห้อดูไม่ชัดเจน หรือตอกตัวอักษรจีนแบบมั่วๆ อ่านไม่รู้เรื่อง ก็ให้ระวังตัวให้ดีว่าเป็นทองปลอม แต่ก็ อย่าเพิ่งชะล่าใจเพราะปัจจุบัน มิจฉาชีพ บางคนปลอมแปลงยี่ห้อร้านชื่อดัง หรือตัดต่อหัวท้าย ของจริงมาใส่กับทองปลอมที่ทำขึ้นมาด้วย

2. ตรวจสอบบริเวณที่เครื่องประดับมีการเสียดสีบ่อยๆ เช่น สำหรับแหวน ให้ตรวจสอบบริเวณก้านแหวน ซึ่งหากเป็นทองชุบ มักจะเห็นร่องรอยถลอก หรือเห็นเป็นสองสี (ถ้าเป็นเงินชุบทอง ก็จะเห็นสีเงินปนครับ)

3. ทดสอบด้วยแม่เหล็ก ทองแท้จะไม่ถูกดึงดูดด้วยแม่เหล็ก ถ้าโลหะนั้นๆถูกแม่เหล็กดูดติด ไม่ใช่ทองแท้แน่ครับ

4. ลองโยนดูในมือ ดูน้ำหนักทองที่ตกกระทบกับมือเรา ถ้าเป็นมืออาชีพที่มีประสบการณ์มานานจะสามารถบอกได้เลยว่าเป็นทองปลอมหรือ ไม่ เพราะถ้าทองจริงจะมี น้ำหนักที่คุ้นมือ ถ้าทองปลอมจะมีน้ำหนักเบาในมือ แต่ขอให้ระวังในกรณีที่เป็นทองยัดไส้เงิน หรือ ยัดไส้น้ำประสานทองเพราะจะโยนแล้ว หน่วงมือผิดปกติ ขอให้ใช้วิจารณญานด้วยว่าทองที่ลูกค้านำมาขายนั้น เป็นลายโปร่งหรือลายตัน ถ้าเป็นลายโปร่งแต่โยนแล้วหนักมือผิดปกติ ให้สันนิษฐานว่ามีการยัดไส้เงิน หรือ น้ำประสานทองไว้ภายใน

5. ถ้าเป็นแหวนหรือกำไลเงินหุ้มทองให้ ใช้วิธีการโยนให้แหวนตกกระทบลงกับตู้กระจก หรือโยนลงบนพื้นบ้าน แล้วฟังเสียงเวลาตกกระทบเปรียบเทียบกับแหวนทองจริงน้ำหนักเดียวกันของร้าน เรา ว่ามีเสียงแตกต่างกันหรือไม่เพราะถ้าแหวนเงินยัดไส้จะมีเสียงตกกระทบกับ กระจกหรือพื้นบ้านที่ดังกว่าเพราะหนากว่าแหวนทองจริง ที่เสียงจะเงียบกว่ามาก

6. สังเกต ขนาดของทองรูปพรรณคือ ถ้าทองที่มาขาย น้ำหนัก 1บาท แต่มีขนาดเท่ากับทอง 2บาท (ต้องเปรียบเทียบกับทองลวดลายเดียวกัน)ก็ขอให้ระวังตัวให้ดี เพราะทองคำเป็นโลหะที่มีมวลหนักเกือบที่สุดในโลก ส่วนโลหะเงิน จะมีมวลมากกว่าทองคำเท่าตัวดังนั้นถ้าหากมิจฉาชีพนำสร้อยเงินชุบทองมาขายก็ จะมีขนาดใหญ่กว่าทองจริงเท่าตัว

7. ทดสอบความหนาแน่น ความถ่วงจำเพาะ ทองแท้มีความถ่วงจำเพาะ 19.3 กรัม ต่อมิลลิลิตร ซึ่งสูงกว่าโลหะส่วนใหญ่ ให้ลองชั่งน้ำหนักทองว่ากี่กรัม แล้วใส่ทองในภาชนะที่ใส่น้ำที่มีมาตราวัด สังเกตุปริมาตรน้ำก่อนและหลังใส่ทองลงไปว่าเปลี่ยนแปลงกี่มิลลิลิตร นำน้ำหนักทองหารด้วยปริมาตรที่เปลี่ยนแปลง ถ้าได้ค่าใกล้เคียง 19.3 กรัม โลหะนั้นๆน่าจะเป็นทองแท้ครับ

8. ใช้กรดไนตริก แนะนำว่าให้ช่างผู้ชำนาญงานทำให้จะดีกว่านะครับ ทองแท้จะไม่ละลายเมื่อโดนกรดไนตริก ขณะที่เงินและโลหะบางประเภทจะละลาย

9. ส่งแลบตรวจ วิธีนี้ชัวร์สุดครับ ทดสอบได้ด้วยว่าเป็นทองกี่เปอร์เซ็นต์ 75%,90%, 96.5% ลองส่งทดสอบได้ที่สถาบันอัญมณีแห่งชาติที่จุฬาครับ GIT มีวิธีการตรวจหลักๆสองแบบ คือแบบ X-Ray ซึ่งถ้าเป็นทองปลอมชุบทองแท้หนาๆ (เกิน 10 ไมครอน) ก็ตรวจไม่ได้ครับ อีกวิธีใช้วิธีสุ่มเจาะโลหะตัวอย่าง แล้วนำไปตรวจแยกธาตุ อันนี้ชัวร์ 100% ครับ

บทความ แนะนำ

การขจัดทุกข์ด้วยตนเอง ทุกข์ไม่ได้มีต่อจิตใจหรืออารมณ์เท่านั้น แต่มีผลต่อร่างกายและความเป็นอยู่ทุกอย่างของเราด้วย ดังนั้นต้องหาวิธีรับมือให้ถูกต้องรวมข้อมูลเกี่ยวกับรถคันแรก คำแนะนำสำหรับประชาชนในการขอใช้สิทธิ์ฯ ตามนโยบายรัฐบาลสำหรับรถยนต์ใหม่คันแรก ข้อมูลจากเว็บไซต์กรมสรรพสามิตรู้สู้ flood ตอนที่ 7 รู้ให้ครบ ระบบน้ำใช้ มาร่วมกันเข้าใจระบบน้ำประปาให้มากขึ้น ด้วยการตามรอยการเดินทางของน้ำประปา ตั้งแต่เริ่มต้น จนมาไหลซู่ออกจากก๊อกน้ำในบ้านPush the Limit เก่งได้ไร้ขีดจำกัด ทูไนท์โชว์เชิญ ดร. นิศรา การุณอุทัยศิริ จากเด็กสาวปกติทั่วไปอยู่ในฐานะปานกลาง ได้เกรดมากกว่า 4.00 จากมหาวิทยาลัยระดับโลกวิธีตรวจเช็ครถยนต์ด้วยตัวเองก่อนเดินทาง กรณีที่คุณต้องการเดินทางไกล สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ ตรวจเช็คสภาพรถยนต์ด้วยตัวคุณเองเพื่อช่วยให้เกิดมั่นใจในการขับขี่
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook