เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

โปรแกรม Illustrator คืออะไร มาทำความเข้าใจกันก่อน มาทำความรู้จักกันก่อนสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยใช้ Illustrator หรือผู้ที่จะเริ่มมาสนใจในงานกราฟฟิค น้องๆ ที่มองหาแนวทางชีวิตใหม่ๆ
เขียนโดย 100Y Design | 07 กันยายน 2554 เวลา 02:34:30 น. | ผู้เข้าชม 3916 ครั้ง

 

 

จุดเริ่มต้นของนักออกแบบ และสร้างงานกราฟฟิกบนเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น เราจะเริ่มต้นกันที่การเรียนรู้กับชนิดของภาพกราฟฟิก และโปรแกรมที่ใช้สำหรับสร้างงานกราฟฟิก ตลอดจนการจัดเตรียมเครื่องคอมพิวเตอร์ และติดตั้งโปรแกรมสำหรับงานกราฟฟิกเหล่านั้นที่เราต้องการ

 

Illustrator คืออะไร

          โปรแกรมพื้นฐานที่นักออกแบบทุกคนต้องเรียนรู้ในการสร้างงานกราฟิกมี 2 ชนิด คือโปรแกรมประเภทวาดภาพ และโปรแกรมประเภทตกแต่งภาพ

 

            Illustrator  คือ โปรแกรมที่ใช้ในการวาดภาพ โดยจะสร้างภาพที่มีลักษณะเป็นลายเส้น หรือที่เรียกว่า Vector Graphic จัดเป็นโปรแกรมระดับมืออาชีพที่ใช้กันเป็นมาตรฐานในการออกแบบระดับสากล สามารถทำงานออกแบบต่างๆ ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งพิมพ์ บรรจุภัณฑ์ เว็บ และภาพเคลื่อนไหวตลอดจนการสร้างภาพเพื่อใช้เป็นภาพประกอบในการทำงานอื่นๆ เช่น การ์ตูน ภาพประกอบหนังสือ เป็นต้น

 

การประมวลผลภาพกราฟฟิกของคอมพิวเตอร์

ในความเป็นจริงแล้วภาพกราฟฟิกที่เก็บในคอมพิวเตอร์นั้น จะมีวิธีการประมวลผลภาพ 2แบบแตกต่างกันไปตามแต่ละโปรแกรมดังนี้ คือ

 

1. การประมวลผลแบบอาศัยการคำนวณทางคณิตศาสตร์
ตัวอย่างเช่น รูปล้อรถจักรยาน ถ้าเป็นการเก็บแบบเว็กเตอร์ เครื่องจะเก็บข้อมูลที่เป็นสูตรทางคณิตศาสตร์แต่สามารถอธิบายได้คือ รูปล้อจักรยาน คือเส้นวงกลมที่เกิดจากการวัดความห่างจากจุดศูนย์กลางจุดหนึ่งไปยังบริเวณ รอบๆ ด้วยระยะห่างทีเท่ากัน โดยมีสีและตำแหน่งของสีที่แน่นอน ฉะนั้นไม่ว่าเราจะมีการเคลื่อนย้ายที่หรือย่อขยายขนาดของภาพ ภาพจะไม่เสียรูปทรงในเชิงเลขาคณิต เช่น โปรแกรม Illustrator ใช้วิธีนี้ในการเก็บ เป็นต้น

 

ตัวอย่างงานกราฟฟิกของภาพแบบเวกเตอร์งานกราฟฟิกในแบบเวกเตอร์นี้จะเป็น ลักษณะของภาพลายเส้น ซึ่งงานเหล่านี้จะเน้นถึงความ คมชัดของเส้นเป็นหลัก เช่น ภาพโลโก้ ตราบริษัท และภาพลายเส้นแบบคลิปอาร์ต โปรแกรมเหล่านี้ได้แก่ Illustrator, CorelDraw และ Freehand เป็นต้น

 

2. การเก็บและแสดงผลแบบบิตแม็พ [ Bitmap ]
เป็นการประมวลผลแบบอาศัยการอ่านค่าสีในแต่ละพิกเซล ซึ่งเหมาะกับภาพที่มีโทนสีที่ใกล้เคียงกัน เช่น ภาพถ่าย โปรแกรม Photoshop ใช้วิธีนี้ การประมวลผลแบบบิตแม็พนี้เราเรียกอีกอย่างว่า Raser image เป็นการเก็บข้อมูลดิบ คือค่า 0 และ 1 ใช้การแสดงผลเป็นพิกเซล โดยแต่ละพิกเซลจะมีการเก็บค่าสีที่เจาะจงในแต่ละตำแหน่ง

 

ตัวอย่างงานกราฟฟิกของภาพแบบบิตแม็พ  งานกราฟฟิกในแบบบิตแม็พนี้จะเป็นลักษณะของภาพ ที่ต้องการปรับแต่งรายละเอียดของสีเป็นหลัก เช่น การซ้อนภาพและการตกแต่งภาพให้เหนือ
จริง โปรแกรมเหล่านี้ได้แก่ Photoshop, Corel Photo-paint และ Fireworks เป็นต้น

 

Illustrator ทำอะไรได้บ้าง

          งานสิ่งพิมพ์ - ไม่ว่าจะเป็นงานโฆษณา โบร์ชัวร์ นามบัตร หนังสือ หรือนิตยสาร เรียกได้ว่าเกือบทุกสิ่งพิมพ์ที่
ต้องการความคมชัด

          งานออกแบบทางกราฟฟิก - การสร้างภาพสามมิติ การออกแบบปกหนังสือ การออกแบบสกรีน CD-ROM และการออก
แบบการ์ดอวยพร ฯลฯ

          งานทางด้านการ์ตูน - ในการสร้างภาพการ์ตูนต่างๆนั้น โปรแกรม Illustrator ได้เข้ามามีบทบาทและช่วยในการ
วาดรูปได้เป็นอย่างดี

          งานเว็บไซต์บนอินเตอร์เน็ต - ใช้สร้างภาพตกแต่งเว็บไซต์ไม่ว่าจะเป็น Background หรือปุ่มตอบโต้ แถบหัวเรื่องตลอดจน
ภาพประกอบต่างๆ ที่ปรากฎบนหน้าเว็บ

 

 

บทความ แนะนำ

ใช้Gradient ในการทำภาพลูกแก้วมันวาว รู้เทคนิคการใช้งาน Gradient กันแล้ว ลองนำมาทำวัตถุแบบไล่สีกันดีกว่า ฝึกหัดทำลูกแก้วมันวาวด้วย Gradient ไล่สีการสร้างดิสโก้บอล เทคนิคการสร้างลูกบอลดิสโก้เพื่อใช้ในการตกแต่งเว็บเพจหรืองานต่างๆให้ดูสวยงามมีลูกเล่นมากขึ้นการรูปออกมาให้เป็นรูปวงกลม ใช้ illustrator ในการสร้างรูปวงกลมให้ดูบรรเจิดการทำข้อความใน Illustrator cs5 แนวต่างๆ : เทคนิคพื้นฐานในการพิมพ์ข้อความใน Illustrator ในรูปแนวต่างๆ ฝึกไว้เพื่อใช้ในงานต่างๆ ในอนาคตได้ ลองมาดูกันเลยการทำข้อความใน Illustrator แบบมีขอบ เทคนิคพื้นฐานในการพิมพ์ข้อความใน Illustrator ในรูปแบบที่มีการใส่ขอบให้ตัวอักษร หรือการใส่ Stroke ให้กับตัวอักษร
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook