เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

6 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเลนส์ สาระน่ารู้เกี่ยวกับเลนส์กล้องดิจิตอล ก่อนเลือกซื้อมาใช้งานให้เหมาะสมกับความต้องการ เลนส์แบบไหน ประเภทไหนเหมาะถ่ายภาพแบบใด
เขียนโดย 100Y Design | 05 กันยายน 2554 เวลา 01:17:12 น. | ผู้เข้าชม 3861 ครั้ง

 

 

1. เลนส์เม้าท์
กล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ โดยตัวกล้องมีส่วนที่เรียกว่า Mount ใช้ยึดเลนส์เข้ากับ ตัวกล้อง ก่อนจะซื้อ เลนส์มาใช้กับกล้อง ก็ต้องดูก่อนว่ากล้องที่ใช้อยู่ ใช้เลนส์เม้าท์แบบไหนได้บ้าง ในเว็บของผู้ผลิต ในคู่มือของกล้องจะมีบอกเอาไว้ ใน Specifications ยกตัวอย่างเปรียบเทียบกล้องสองรุ่นคือ Canon EOS 5D กับ EOS 40D ในสเป็คระบุว่า Lens Mount คือ Canon EF นั่นหมายถึงตัวเลนส์ถ้าเป็นเม้าท์แบบ EF ก็เอามาใช้กับกล้องได้ และเมื่อดูที่ Compatible Lenses จะเห็นว่า ตัวกล้อง 5D ระบุไว้ว่า (except EF-S lenses) นั่นคือไม่สามารถใช้เลนส์เม้าท์แบบ EF-S ได้ ในขณะที่กล้องรุ่น 40D ระบุว่า (including EF-s lenses) นั่นคือสามารถใช้กับ เลนส์เม้าท์แบบ EF-S ได้นั่นเอง ความแตกต่างระหว่าง EF กับ EF-S ถ้าเอาเข้าใจกันแบบ ง่ายๆ ก็คือ EF เป็นเลนส์ที่ผลิตขึ้นมาตั้งแต่ยุคกล้องฟิล์ม ส่วน EF-S เป็นเลนส์ที่ผลิตขึ้นมาสำหรับกล้องดิจิตอล เพื่อให้เหมาะสมกับขนาดอิมเมจเซ็นเซอร์ที่มีขนาดเล็ก

 

2. อัตราคูณ
กล้องฟิล์มที่ใช้ฟิล์ม 35 มิลลิเมตร ซื้อฟิล์มได้ง่ายที่เซเว่น ฟิล์มแต่ละเฟรมมีขนาดพื้นที่เก็บภาพ 36x24 มิลลิเมตร ส่วนกล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์ส่วนใหญ่มีขนาดของ อิมเมจ เซ็นเซอร์เล็กกว่าฟิล์ม เช่น 22.2 x 14.8 มิลลิเมตร


เนื่องจากกล้องดจิตอลเอสแอลอาร์ถูกผลิตขึ้นจากโครง สร้างของกล้องฟิล์ม เพื่อให้ใช้ร่วมกับเลนส์ของกล้องฟิล์ม ได้ เมื่อนำเลนส์กล้องฟิล์มมาใช้กับกล้องดิจิตอลที่มีขนาด อิมเมจเซ็นเซอร์เล็กกว่าฟิล์ม ผลที่ตามมาก็คือจะมีส่วน ของภาพซึ่งใหญ่เกินขนาดพื้นที่อิมเมจเซ็นเซอร์ถูกตัด หรือว่า crop ออกไป เสมือนกับว่าเอาเลนส์ที่มีช่วง Focal Length สูงกว่ามาใช้ เพราะภาพส่วนเกินถูกตัดออก ถ้าหากอยากจะได้ภาพที่มีขนาดใหญ่เหมือนกับใช้ฟิล์ม ก็ต้องหาเลนส์ที่มี Focal Length ต่ำกว่ามาใช้

 

ลอง ดูที่เสป็คของรุ่น 5D กับ 40D จะเห็นข้อมูลของรุ่น 40D ระบุเอาไว้ว่า (35mm equivalent focal length 1.6 time) เนื่องจากกล้อง 40D มีขนาดของอิมเมจเซ็นเซอร์ เล็กกว่าพื้นที่ฟิล์ม 35 มม. ถ้าเอาเลนส์ Canon EF 16-35 มม. มาใช้กับกล้อง 5D ก็จะได้ช่วงเลนส์ตามปกติ แต่ถ้า เอามาใช้กับกล้อง 40D ช่วงของเลนส์ จะเปรียบเสมือน เลนส์ 25.6 - 56 มิลลิเมตร เพราะต้องคูณ 1.6 เข้าไป

 

3. จะถ่ายอะไร
เลนส์ที่ใช้กับกล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์มีมากมาย เพื่อให้ ครอบคลุมกับการใช้งาน การเลือกใช้ก็ต้องดูว่าคุณจะถ่าย อะไร จะทำให้คุณเลือกเลนส์ที่ตรงกับการใช้งานมากที่สุด

ครอบครัว เพื่อน ท่องเที่ยว : เลนส์ตัวเล็กน้ำหนักเบา ให้ความคล่องตัวในการใช้งานสูง ส่วนใหญ่แล้วคุณจะใช้ ถ่ายภาพช่วง เวลาแห่งความสุขร่วมกับเพื่อนๆ หรือคนใน ครอบครัว คุณภาพของเลนส์หรือภาพที่ได้เป็นเรื่องรอง

วิว สถาปัตยกรรม : ถ้าสนใจถ่ายภาพทิวทัศน์ ถ่ายสถา ปัตยกรรม เช่น ตึก บ้าน โรงแรม คุณต้องการเลนส์ เลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lens) ในสถานที่คับแคบมี พื้นที่จำกัด เลนส์มุมกว้างเก็บภาพได้กว้าง

กีฬา คน สัตว์ป่า : เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสสูง หรือที่เรียก ว่าเลนส์เทเล (Telephoto Lens) คุณสามารถถ่ายภาพ จากระยะไกลๆ เช่น ถ่ายกีฬาฟุตบอลที่นักบอลอาจอยู่ ไกลถึงครึ่งสนาม เลนส์ที่ใช้อาจเริ่มที่ช่วง 300 มิลลิเมตร ขึ้นไป ส่วนการถ่ายภาพคน ถ่ายแฟชั่น หรือในสตูดิโอ ช่วงเลนส์ที่ใช้โดยมากจะอยู่ ที่ช่วง 50 - 135 มิลลิเมตร

 

4. เลนส์ซูมหรือเลนส์ฟิกดี
มีเลนส์อยู่สองชนิดคือ zoom กับ prime เลนส์ซูมนั้นเป็น การเอาเลนส์หลายๆ ช่วงมารวมไว้ในเลนส์ตัวเดียว เช่น เลนส์ซูม 24-70 มม. ก็จะมีช่วงเลนส์ 24, 35, 50, 70 เหมือนกับมีเลนส์ถึงสี่ตัว ขณะที่เลนส์ prime หรือเลนส์ ฟิกแต่ละตัวจะมีช่วงทางยาวโฟกัส ช่วงเดียว ถ้าหากคุณ ต้องการใช้ช่วงเลนส์ 24, 35, 50, 70 มิลลิเมตร ก็ต้องซื้อเลนส์มาใส่กระเป๋ากล้องถึงสี่ตัว

 

เลนส์ฟิกโดยส่วนใหญ่ให้คุณภาพของภาพถ่ายที่ดีกว่า ใช้ งานที่แสงสว่างน้อยๆ ได้ดี เนื่องจากมีรูรับแสงกว้าง ซึ่งทำให้ง่ายในการ โฟกัส โครงสร้างของตัวเลนส์มีชิ้นส่วนน้อย กว่า ทำให้ตัวเลนส์มีน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับเลนส์ซูม ข้อเสียของเลนส์ฟิกก็คือ เมื่อต้องการเปลี่ยนระยะห่าง ระหว่างกล้องกับวัตถุ ก็ต้องออกกำลังกันหน่อย ด้วยการ ซูมเท้าเดินเข้าออกหรือต้องสลับเปลี่ยนช่วง เลนส์ ดังนั้นการใช้เลนส์ฟิกจึงเหมาะกับการถ่ายภาพที่ไม่ถูกกดดันในเรื่องเวลา มีเวลาพิถีพิถันกับการจัดองค์ประกอบไม่ว่าจะใช้เลนส์ซูมหรือเลนส์ฟิก หากรู้จักการวางแผนล่วงหน้า ว่าจะถ่ายอะไร ที่ไหน จะทำให้การเลือกใช้เลนส์ ได้เหมาะสม กับงาน บางงานฟิกใช้ดี บางงานซูมดีกว่า

 

5. รูรับแสง
เลนส์ทุกตัวมีรูรับแสงกว้างสุดและแคบสุด แต่บนเลนส์จะ มีบอกเฉพาะค่ารูรับแสงกว้างสุด ในขณะที่รูรับแสงแคบ สุดนั้นดูได้จากคู่มือของเลนส์หรือจากเว็บผู้ผลิต

 

มาดูตัวอย่างเลนส์กับค่ารูรับแสง เริ่มจากเลนส์ฟิก EF 50 F1.8 สิ่งที่จะเห็นคือค่า F1.2 นั่นคือค่ารูรับแสงกว้างสุด ที่เลนส์ตัวนี้มี ตัวที่สองเป็นเลนส์ซูม EF 70-200 F2.8 L ค่า F2.8 ก็เป็นค่ารูรับแสงกว้างสุดของเลนส์รุ่นนี้


ตัวที่สามเป็นเลนส์ซูม EF - S 17-85 F4.5-5.6 IS USM สิ่งที่แตกต่างจากเลนส์สองตัวแรกคือ ค่ารูรับแสงที่เป็น F4.5-5.6 จะเห็นว่ามีค่ารูรับแสงกว้างสุดสองค่า คือ F4.5 ซึ่งจะใช้ได้เมื่อคุณใช้ช่วงซูมที่ระยะ 17 มิลลิเมตร ส่วนอีก ค่าหนึ่งคือ F5.6 ค่านี้จะเป็นค่ารูรับแสงกว้างสุดของช่วง 85 มิลลิเมตร เลนส์ซูมที่มีค่ารูรับแสงกว้างสุดสองค่า จึงมี ข้อจำกัดในเรื่องของการเลือกใช้รูรับแสงกว้างสุด ที่จะขึ้น อยู่กับช่วงซูม หากเปรียบเทียบกับเลนส์ 70-200 F2.8 จะเห็นว่าค่ารูรับแสงกว้างสุดมีค่าเดียว ไม่ว่าคุณจะซูมไป ที่ช่วงไหน ก็สามารถเลือกใช้รูรับแสงกว้างสุดได้ที่ F2.8 เหมือนกัน เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างเรียกอีกอย่างว่า Fast Lens เพราะรูรับแสงที่กว้างทำให้การโฟกัสเร็วขึ้น
 

6.เลนส์ยี่ห้อไหนดี
นอกจากเลนส์ที่ผลิตขึ้นโดยผู้ผลิตกล้องแล้ว ผู้ใช้ยังมีทาง เลือกอื่นอีก คือ เลนส์จากผู้ผลิตเลนส์รายอื่น ที่รู้จักดีใน บ้านเราก็ได้แก่ Sigma, Tamron ซึ่งมีเลนส์หลากหลายรุ่น ให้เลือกใช้งาน ไม่น้อยหน้าเลนส์ยี่ห้อเดียวกันกับกล้อง นอกจากนี้ยังมี Tokina, Cosina แต่ไม่ค่อยได้รับความ นิยมเท่าไหร่ เนื่องจากมีเลนส์ให้เลือกน้อยรุ่นข้อดีของเลนส์ที่ไม่ใช่ยี่ห้อเดียวกับกล้องคือ ราคาที่ส่วนใหญ่ถูกกว่าเลนส์ยี่ห้อเดียวกับกล้อง (ในรุ่นที่เทียบเท่า หรือใกล้เคียงกัน) ซึ่งช่วยประหยัดงบไปได้หลายพัน แล้วยังได้เลนส์ที่มีคุณภาพไม่ได้เป็นรองเลนส์ยี่ห้อเดียวกับกล้อง แต่ทั้งนี้ก็ต้องพิจารณาเป็น รุ่นๆ ไป เพราะเลนส์ทั้งยี่ห้อเดียวกับกล้องและต่างยี่ห้อ ต่างก็มีข้อดีข้อด้อย บางรุ่นเลนส์ยี่ห้อกล้องดีกว่า บางรุ่นเลนส์ต่างยี่ห้อดีกว่าทั้ง 6 ข้อ คงช่วยเป็นแนวทางในการหาเลนส์ที่เหมาะกับ การใช้งาน แม้จะใช้เลนส์ราคาถูก หากเลือกใช้ให้เหมาะ กับงาน จัดองค์ประกอบดี แสงดี มีคอนเซ็ปต์ดี ภาพที่ออก มาสื่อความหมายได้ชัดเจน คุณก็จะได้ภาพถ่ายที่ดีเยี่ยม เช่นกัน

 

ขอขอบคุณที่มาอย่างสูง http://www.fotodv.net/foto/features/html/Lens.html

 

 

บทความ แนะนำ

Canon 600D กับ Nikon D5100 เห็นมีคนสงสัยคุณภาพระหว่างสองรุ่นนี้ ก็เลยไปหาข้อมูลมาให้อ่านกัน ลองเปรียบเทียบดูกันเองนะ เป็นข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เอามาฝากกันเทคนิคการถ่ายภาพดอกไม้ (กล้วยไม้) อาจจะมีเทคนิคที่เป็นทางการเยอะแยะเกี่ยวกับการถ่ายดอกไม้ พอดีไปเจอบทความนี้ อ่านเข้าใจง่าย ไม่หลักการให้จำเยอะเลยเอามาฝากกันเทคนิคการเลือกซื้อฟิลเตอร์ UV ฟิลเตอร์ UV ถือเป็นฟิลเตอร์ที่มีการใช้งานมากที่สุด ทำให้ภาพถ่ายมีสีสันใกล้เคียงกับที่ตาเห็นมากที่สุดดั้งนั้นการเลือกจึงสำคัญเก็บกล้องอย่างไร ไม่ให้จากไปก่อนวัยอันควร มาดูวิธีการเก็บกล้องให้ปลอดภัย ใช้งานได้นานๆ กล้องแต่ละตัวราคาก็ไม่ใช่ถูก ทำอย่างไรให้อายุการใช้งานคุ้มกับราคาที่ต้องเสียไปพื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายและเทคนิค เวลาถ่ายภาพสิ่งหนึ่งที่การทำให้ภาพนั้นมีความน่าสนใจและเทคนิคง่ายๆ ในหัวข้อแรกที่เราควรรู้ก็ คือ “การจัดองค์ประกอบ”
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook